Trung Quốc tạm dừng nhập xoài Cao Lãnh vì bị giả mạo xuất xứ, ngành nông nghiệp nói gì?

  • 18/08/2020 07:34
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo cho cơ quan Kiểm dịch thực vật Việt Nam về 220 lô xoài (khoảng 3.300 tấn) xuất khẩu sang Trung Quốc phát hiện sâu và có dấu hiệu giả mạo xuất xứ.

Liên quan đến việc, Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu sản phẩm xoài Việt Nam do hành vi gian lận xuất xứ, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) vừa thông tin chính thức về vấn đề này.

Theo lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), việc cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói xuất phát từ yêu cầu của phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Quy định này được thông báo từ năm 2018 và bắt đầu áp dụng từ năm 2019.

Theo đó, trước khi các lô hàng quả tươi xuất khẩu chính ngạch sang thị trường phải ghi mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói lên giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật xuất khẩu.

Trung Quốc tạm dừng nhập xoài Cao Lãnh vì bị giả mạo xuất xứ, ngành nông nghiệp nói gì? ảnh 1

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu xoài của Việt Nam vì phát hiện có sự giả mạo

Ngay trong năm 2018, để tạo điều kiện cho xuất khẩu và không làm gián đoạn thương mại, Cục BVTV đã làm việc với Tổng cục Hải quan để có những hướng dẫn cụ thể hơn và xây dựng cơ chế phối hợp giữa 2 bên.

Bộ NN&PTNT đã có văn bản vào năm 2018 để hướng dẫn các địa phương khai báo các vùng sản xuất và cơ sở đóng gói tại địa phương có nhu cầu được cấp mã số theo các yêu cầu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Các tỉnh đã tiến hành rà soát kiểm tra và lập hồ sơ gửi về Cục BVTV để đề nghị cấp mã số. Trên cơ sở đề nghị của địa phương, Cục đã cấp mã số cho các vùng trồng, cơ sở đóng gói và gửi danh sách này để Tổng cục Hải quan xác nhận và đồng ý.

Cục BVTV sẽ căn cứ trên đề nghị của địa phương để thực hiện cấp mã số và gửi cho phía Tổng cục Hải quan tiến hành xác thực mã và đàm phán xây dựng cơ chế cập nhật các mã số trên.

Theo Cục trưởng Cục BVTV Hoàng Trung, cần phải nhấn mạnh rằng, lượng mã số lớn trải dài ở tất cả các địa phương nên trong năm 2019 Cục BVTV đã phối hợp với nhiều địa phương để tiến hành tập huấn, phổ biến thông tin liên quan đến nội dung quy trình cấp mã số cho thị trường Trung Quốc.

Trong đó đặc biệt nhấn mạnh vai trò địa phương trong việc xác minh thông tin các vùng trồng có yêu cầu cấp mã và thực hiện vùng giám sát các mã số vùng trồng đã được phía Trung Quốc chấp nhận.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc thông báo cho cơ quan Kiểm dịch thực vật Việt Nam về 220 lô xoài (khoảng 3.300 tấn trong tổng số 750.000 tấn đã xuất khẩu sang Trung Quốc trong năm 2019 và 2020, chiếm khoảng 0,43% tổng lượng xuất khẩu) vi phạm quy định về kiểm dịch thực vật có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Do đó, phía Trung Quốc yêu cầu tạm ngưng nhập khẩu xoài từ các vùng trồng và cơ sở đóng gói có liên quan để phối hợp tiến hành điều tra nguyên nhân, đề xuất biện pháp khắc phục và nâng cao công tác quản lý.

Trong số các vùng trồng và cơ sở đóng gói này có 2/82 vùng trồng xoài và 1/12 cơ sơ đóng gói của Đồng Tháp trong danh sách vi phạm.

Làm rõ hơn về việc này, đại diện phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông, Cục BVTV cho hay, một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu xoài Cao Lãnh là do các HTX được cấp mã sau đó cho nhau mượn mã.

Tin cùng chuyên mục