Trung Quốc sẽ lập căn cứ quân sự mới ở châu Phi?

  • 06/12/2021 23:40
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Tình báo Mỹ cho biết, căn cứ quân sự mới cho lực lượng Hải quân Trung Quốc ở Châu Phi có thể được thiết lập ở quốc gia Tây Phi là Guinea Xích đạo.

Tờ “Nhật báo Phố Wall” (The Wall Street Journal - WSJ) của Mỹ mới đây đã dẫn nguồn tin từ Cơ quan tình báo Mỹ báo cáo về ý định của Trung Quốc xây dựng một căn cứ hải quân tại tại quốc gia Tây Phi là Guinea Xích đạo (Equatorial Guinea), trên bờ biển Đại Tây Dương của châu Phi.

Nguồn tin của tình báo Mỹ cho biết rằng, căn cứ sẽ được đặt tại thành phố Bata. Đây là một thành phố nằm bên bở đông Đại Tây Dương, nơi Trung Quốc đã có một thương cảng bên bờ vịnh Guinea.

Từ trước đến nay, những hoạt động tích cực của Trung Quốc trong lĩnh vực kinh tế, quân sự ở vùng Ấn Độ Dương ở châu Phi đã gây nhiều lo ngại cho Hoa Kỳ. Hiện nay, hoạt động của Bắc Kinh trên bờ biển Đại Tây Dương của ‘Lục địa Đen’ tiếp tục làm dấy lên lo ngại ở Washington.

Một quan chức chính quyền Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi đã nói rõ với Guinea Xích đạo rằng, các bước đi tiềm năng liên quan đến hoạt động tích cực của Trung Quốc sẽ làm dấy lên lo ngại về an ninh quốc gia”.

Vào năm 2017, Trung Quốc đã khánh thành căn cứ bảo đảm hải quân tại quốc gia vùng Sừng châu Phi Djibouti, cũng là căn cứ quân sự đầu tiên của Trung Quốc ở nước ngoài. Căn cứ này được bắt đầu xây dựng từ tháng 2/2016, nằm cách căn cứ Lemonnier - căn cứ duy nhất của Mỹ ở châu Phi chỉ có vài dặm, đồng thời cũng gần các căn cứ quân sự của Pháp và Nhật Bản.

Trung Quốc sẽ lập căn cứ quân sự mới ở châu Phi? ảnh 1

Vị trí của hai căn cứ quân sự Trung Quốc ở Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương

Djibouti là quốc gia nằm ở vùng Sừng châu Phi, nằm kẹp giữa Ethiopia, Eritrea và Somalia, có diện tích tương đương với xứ Wales, với tổng sân số chỉ khoảng 800.000 người. Quốc gia này nằm ở phía nam của Biển Đỏ, trên lối vào eo biển Bab el Mandev, nối vịnh Aden với kênh đào Suez sang Địa Trung Hải.

Với căn cứ hậu cần-kỹ thuật hải quân ở Djibouti, Trung Quốc đã tăng cường sự hiện diện quân sự ở châu Phi, các chiến hạm của nước này hiện diện thường trực ở Ấn Độ Dương, nơi dẫn vào có các vùng biển nóng như: Vịnh Ba Tư (Vịnh Ả Rập hay còn gọi là Vịnh Persian) và Biển Đỏ; có khả năng tha gia vào các sự kiện bất thường ở các eo biển huyết mạch hàng hải của thế giới là eo biển Suez và eo biển Hormuz.

Nếu xây dựng thêm được căn cứ quân sự ở Guinea Xích đạo, Hải quân Trung Quốc sẽ mở rộng phạm vi hoạt động tới tận Đại Tây Dương, một vùng trắng về hải quân của nước này từ trước đến nay, gia tăng sự hiện diện quân sự ở thêm một vùng biển thế giới.

Bên cạnh châu Phi và Nam Á, Trung Quốc cũng đang nỗ lực tăng cường ảnh hưởng ở Trung Đông và Trung Á.

Hồi tháng 10, các phương tiện truyền thông Trung Á đưa tin rằng, Trung Quốc có ý định tài trợ cho việc xây dựng các căn cứ quân sự gần biên giới Tajikistan với Afghanistan.

Một đại diện của quốc hội Tajik cho biết, chính quyền Dushanbe và Bắc Kinh đã đạt được thỏa thuận, theo đó Trung Quốc sẽ giúp đỡ nước này xây dựng một căn cứ ở dãy núi Pamir (trên biên giới với Afghanistan).

Sau khi hoàn thành, căn cứ được xây dựng với chi phí ước tính khoảng 9,4 triệu USD này sẽ được bàn giao cho Bộ Nội vụ Tajikistan.

Tin cùng chuyên mục