Trung Quốc rút lại tuyên bố cho tàu khai thác đi lại trên Biển Hoa Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trung Quốc thông báo cho Nhật Bản rằng, nước này đã rút lại một tuyên bố nhầm lẫn trước đó do Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc đưa ra.
Nhật Bản kiểm soát quần đảo Senkaku, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư

Nhật Bản kiểm soát quần đảo Senkaku, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư

Tuyên bố trước đó cho biết các tàu khai thác nhỏ của Trung Quốc sẽ di chuyển trong vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở Biển Hoa Đông để khai thác khí tự nhiên. Tuy nhiên, Trung Quốc nói rằng không có kế hoạch như vậy.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết phía Trung Quốc đã thông báo về việc rút lại tuyên bố vào chiều 21-9.

Bộ này cho hay, thông báo được đăng trên trang web của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc hôm 20-9, nói rằng các tàu khai thác sẽ đi lại trên Biển Hoa Đông từ ngày 21 đến 23-9.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã phản đối phía Trung Quốc thông qua một kênh ngoại giao vì khu vực hoạt động được công bố nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, cũng như nằm trong vùng biển xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Theo Bộ này, Trung Quốc cho biết nước này đã rút lại tuyên bố sau khi nhận được phản đối từ phía Nhật Bản. Trung Quốc giải thích rằng tuyên bố này là do nhầm lẫn trong nhập liệu. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình và giải quyết vấn đề một cách kiên quyết.

Nhật Bản kiểm soát quần đảo Senkaku, nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Chính phủ Nhật Bản khẳng định các đảo này là một phần lãnh thổ cố hữu của Nhật Bản xét cả về lịch sử và luật pháp quốc tế. Nhật Bản cho biết không có vấn đề gì về chủ quyền cần được giải quyết liên quan tới các đảo này.