Trung Quốc ráo riết đóng tàu sân bay nuôi mộng bá chủ

  • 03/07/2014 18:23
  • 0 bình luận
  • Đức Niên
  • In bài
ANTĐ - Sau khi biên chế tàu sân bay đầu tiên mang tên Liêu Ninh, Trung Quốc đang đóng thêm 2 tàu sân bay khác, tại các xưởng đóng tàu trong nước.

Cho đến nay, theo thông tin từ giới truyền thông cho biết, mới chỉ có loại máy bay J-15 (phiên bản được cho là dành cho tàu sân bay được Trung Quốc nhái lại từ mẫu Su-33 của Nga, sau khi mua được 1 nguyên mẫu T-10K từ Ukraine) là đã cất hạ cánh thành công trên tàu sân bay Liêu Ninh.

Tuy nhiên, đội ngũ phi công lái tiêm kích hạm của lực lượng hải quân nước này còn thiếu và non kinh nghiệm. Bước vào năm 2014, Hải quân Trung Quốc đã lần đầu tiên tiến hành công tác tuyển chọn đào tạo phi công chuyên thực hiện nhiệm vụ lái máy bay chiến đấu trên hàng không mẫu hạm.

Công tác tuyển lựa phi công được tiến hành vào cuối tháng 6 - đầu tháng 7 năm 2014. Đối tượng dự tuyển là học sinh tốt nghiệp cấp 3, sinh viên các trường đại học đủ tiêu chuẩn trên phạm vi cả nước, sẽ phải trải qua 3 giai đoạn thi tuyển với 270 khoa mục.

Trung Quốc ráo riết đóng tàu sân bay nuôi mộng bá chủ ảnh 1

Mô hình đồ họa tàu sân bay Trung Quốc do cư dân mạng nước này "tự chế” 

Những thí sinh trúng tuyển sẽ trải qua 5 năm đào tạo tại Học viện bay Hải quân Trung Quốc, sau đó mới chính thức trở thành phi công lái máy bay chiến đấu thuộc lực lượng không quân của hải quân Trung Quốc.

Hiện nay, Trung Quốc mới chỉ có một tàu hàng không mẫu hạm “Liêu Ninh” mua lại của Ukraine vào năm 1998, chủ yếu dùng để nghiên cứu và phục vụ công tác huấn luyện trên biển. Thực tế, tàu này cũng đã nhiều lần tiến hành huấn luyện tại khu vực biển Đông.

Liêu Ninh là 1 trong 2 chiếc tàu sân bay thuộc lớp Kuznetsov được Liên Xô chế tạo cuối thập niên 80, thế kỷ trước với tên gọi là Varyag. Nó có chiều dài 304,5m, rộng 37m, lượng giãn nước 58.500 tấn, vận tốc tối đa 37 hải lý/h và có khả năng mang theo 12 tiêm kích hạm Su-33/J-15 và hàng chục trực thăng các loại.

Hải quân Trung Quốc tin rằng, nước này sẽ cần từ 2-3 tàu sân bay cho các sứ mệnh trong tương lai. Hiện Trung Quốc đang tiến hành đóng mới 2 tàu sân bay tại các xưởng đóng tàu trong nước.

Trung Quốc ráo riết đóng tàu sân bay nuôi mộng bá chủ ảnh 2

Mô hình đồ họa tàu sân bay quốc nội Trung Quốc

Theo trang mạng Tổng hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc mang mã số 001A (số hiệu 18), có trọng tải lớn hơn 5% so với tàu sân bay Liêu Ninh, đang được Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc đóng mới tại thành phố Đại Liên, phía đông bắc tỉnh Liêu Ninh nước này.

Trong khi đó, tàu sân bay thứ hai mang mã số 002 với trọng tải lên tới 61.351 tấn cũng đang được đóng mới tại Nhà máy đóng tàu Giang Nam trên đảo Trường Hưng - Thượng Hải. Đây có khả năng sẽ là tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc với 4 máy phóng hơi nước, nhiều gấp đôi so với 001A. 

Cả 2 tàu sân bay nội địa này được đóng mới dựa trên thiết kế tàu sân bay lớp Ulyanovsk chưa hoàn thiện của Liên Xô cũ. Dự kiến tàu sân bay 001A sẽ được biên chế cho lực lượng hải quân Trung Quốc vào năm 2018 và được đặt tên là Sơn Đông, cũng giống như Liêu Ninh được đặt theo tên một tỉnh của Trung Quốc.

Theo báo “Hải quân Trung Quốc”

Tin cùng chuyên mục