Trung Quốc: Quan tham cũng bị lừa tiền "chạy án"

  • 21/08/2015 07:14
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Dù lọc lõi chốn quan trường với vô số của cải do nhận hối lộ mà có, nhưng không ít quan tham Trung Quốc vẫn nhẹ dạ tin lời quảng cáo của cò “chạy án”. Để rồi, cuối cùng mới ngã ngửa... bị ăn “quả lừa”.

Trung Quốc: Quan tham cũng bị lừa tiền "chạy án" ảnh 1

Gia đình quan chức Chu Vỹ Tư đã chi 27 triệu NDT để lo lót chạy tội


Mù quáng tin tưởng

Cùng với chiến dịch truy quét tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng là những vụ việc gia đình quan chức “ngã ngựa” bị lừa tiền. Năm 2012, ông Lý Đỉnh Vinh mất “ghế” Phó chủ tịch phường Sa Tỉnh, quận Bảo An, thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, do nhận hối lộ.

Để lo lót cho chồng thoát tội, bà Chung - vợ quan tham này đã đưa cho một người trung gian tên Vương Thiên Thánh 7,5 triệu NDT (tương đương 26 tỷ VND). Tuy nhiên, “tiền mất tật mang”, Lý Đỉnh Vinh vẫn bị tòa tuyên án 13 tù giam. Xót của, bà Chung đã kiện Vương tội lừa đảo và đầu tháng 8-2015 vụ việc này mới được Tòa án nhân dân trung cấp thành phố Thâm Quyến mở phiên tòa xét xử.

Trước tòa, Vương một mực chối tội và cho biết khoản tiền đó đưa cho một người họ Lý, tuy đã về hưu nhưng người này từng có chức vụ trong ngành tư pháp ở tỉnh Hải Nam. Theo tài liệu của cảnh sát, Lý đang bị truy nã toàn quốc. Trả lời câu hỏi vì sao đặt niềm tin vào Vương, bà Chung cho biết nghe theo lời giới thiệu của ông Diệp - vốn là một cảnh sát đã về hưu và cũng là bạn lâu năm với chồng bà ta. Theo ông Diệp, do nghe tiếng Vương Thiên Thánh có thành tích “chạy án” thành công nhiều lần nên mới giới thiệu với gia đình Lý Đỉnh Vinh.

Dù lọc lõi chốn quan trường với vô số của cải do nhận hối lộ mà có, nhưng không ít quan tham Trung Quốc vẫn nhẹ dạ tin lời quảng cáo của cò “chạy án”. Chu Vỹ Tư - một cán bộ cụm Nam Liên, phường Long Cương, thành phố Thâm Quyến, có tổng tài sản lên tới hơn 2 tỷ NDT, bị bắt giữ hồi tháng 2-2013 vì tội nhận và đưa hối lộ.

Tháng 2 và tháng 5 năm ngoái, vụ việc “quan nhỏ tham nhũng lớn” này được xét xử công khai, nhưng đến nay chưa có phán quyết cuối cùng. Được biết, thời điểm Chu Vỹ Tư bị bắt giữ, con trai ông ta là Chu A Hoa đã vung 27 triệu NDT (khoảng 93 tỷ VND) để giúp bố thoát tội bằng cách “đi tiền cửa sau”. Tuy nhiên, 7 tháng sau, tháng 9-2013, anh ta phát hiện mình bị lừa và trình báo cảnh sát. Tháng 3 năm nay, vụ kiện này mới được lập hồ sơ và hiện 2 đối tượng lừa “chạy án” đã bị bắt giữ.

Tăng cường giám sát

Chỉ ra mánh khóe của những đối tượng rêu rao có khả năng “chạy án”, trang mạng Tân Hoa xã kết luận 3 đặc điểm: phóng đại danh tiếng bản thân nhờ xe sang, nhà to; kết giao với một số người có chức vụ hoặc học thuộc tên tuổi một số lãnh đạo để xây dựng uy tín; tung tin về năng lực xoay xở thông qua hình thức truyền miệng...

Theo ông Bành Tân Lâm - nhà nghiên cứu, kiêm Tổng thư ký Trung tâm nghiên cứu và giáo dục chống tham nhũng Trung Quốc thuộc Đại học Sư phạm Bắc Kinh, chính tình trạng tham nhũng trong hệ thống tư pháp đã tạo điều kiện cho nhiều kẻ lợi dụng tâm lý “có bệnh vái tứ phương” của gia đình bị cáo để lừa tiền “chạy án”.

Tài liệu của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thâm Quyến cho biết, năm 2014, nguyên Phó chánh án Tòa án nhân dân quận Long Cương - Hoàng Xương Vinh đã tuyên hoãn thi hành án đối với một bị cáo sau khi được luật sư của bị cáo này nhờ vả. Sự việc được cho là một trong những điển hình của việc “chạy án” trót lọt tại quận này. Hiện Hoàng Xương Vinh đã bị bắt giữ vì tội nhận hối lộ và lạm dụng chức quyền.

Để hạn chế những vụ lừa đảo loại này, ông Bành Tân Lâm chỉ ra, ngoài việc nâng cao nhận thức về pháp luật cho người dân, cũng cần tăng cường giám sát bộ máy thi hành pháp luật ở mọi cấp chính quyền. 

Theo Tân Hoa Xã

Tin cùng chuyên mục