Trung Quốc phóng thử tên lửa đạn đạo DF-41 từ tàu hỏa

  • 22/12/2015 13:03
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo nhiều cơ quan tình báo của Mỹ, trong tháng 12-2015, Trung Quốc vừa thử nghiệm một tên lửa tầm xa phóng từ tàu hoả có khả năng vươn tới Mỹ. 

Theo Washington Free Beacon, bài thử nghiệm phóng tên lửa DF-41 từ hệ thống trên tàu hoả ở miền tây Trung Quốc được nhiều cơ quan tình báo Mỹ phát hiện vào ngày 5-12. 

Trung Quốc phóng thử tên lửa đạn đạo DF-41 từ tàu hỏa ảnh 1Trung Quốc tìm cách triển khai tên lửa lên đạn đạo liên lục địa lên tàu hoả 

Bắc Kinh đã phát triển các hệ thống phóng tên lửa từ tàu hoả kể từ năm 1982. Vụ thử nghiệm mới đây sẽ là một cột mốc lớn đối với các nhà phát triển vũ khí Trung Quốc, do nó chứng tỏ Trung Quốc đã có khả năng triển khai tên lửa DF-41 lên tàu hoả, thay vì các hệ thống xe ôtô lưu động.

Theo các chuyên gia quân sự, việc đưa các tên lửa lên tàu hoả nhằm làm đa dạng hoá khả năng tấn công của lực lượng hạt nhân. Một đoàn tàu tên lửa bao gồm các khoang chở tên lửa, khoang chỉ huy và khoang hỗ trợ điều khiển. Tất cả đều được nguỵ trang giống một chiếc tàu hoả dân sự.

Kho đầu đạn tên lửa của Trung Quốc hiện đang có khoảng 300 đầu đạn các loại. Trung Quốc được cho là đã mua công nghệ chế tạo tàu hoả tên lửa từ Ukraine, quốc gia từng chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa trên tàu hoả SS-24 từ thời Liên-xô, theo một báo cáo của Dự án kiểm soát vũ khí châu Á thuộc Đại học Georgetown (Mỹ).

Trung Quốc hiện cũng đang phát triển một hệ thống đường hầm và đường ray lớn ở miền trung nước này để làm nơi bảo vệ, cũng như che giấu các tàu hoả tên lửa.

Chuyên gia quân sự Phillip A. Karber, giám đốc Quỹ Potomac cho biết, ông và các cộng sự gần đây đã phát hiện ra một tên lửa DF-41 ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc và việc Trung Quốc đưa được tên lửa đạn đạo lên tàu hoả có nghĩa là tên lửa này nhiều khả năng mang được cùng lúc các đầu đạn dẫn hướng độc lập.

“Tàu hoả tên lửa của Trung Quốc là một hệ thống có tính cơ động cao, hình dáng giống tàu hoả dân sự, được bảo vệ bằng đường hầm dưới lòng đất, cũng như mang được nhiều đầu đạn dẫn hướng độc lập. Tất cả điều này khiến nó rất khó bị phát hiện và cực kì nguy hiểm”, ông Karber nhận định.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục