Trung Quốc phát triển thiết bị siêu thanh tốc độ Mach 10

  • 11/07/2014 11:46
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Quân đội Trung Quốc đang phát triển một thiết bị siêu thanh mới, với khả năng thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân chống lại các mục tiêu đến từ lục địa Mỹ, theo chuyên gia quốc phòng Mỹ, Bill Gertz trong buổi trả lời phỏng vấn với Washington Free Beacon vào ngày 9/7.

Ông Gertz cho biết một bản vẽ thiết bị siêu thanh mới của Trung Quốc đã xuất hiện giống hệt với mô hình thử nghiệm X-43 của NASA. Các ấn phẩm từ Trung Quốc cũng chỉ ra rằng quốc gia này đang theo đuổi thế hệ thứ hai của thiết bị siêu thanh cực nhanh có tốc độ lên đến Mach 10 hay 8.000 dặm/h, sau khi siêu vũ khí vượt âm Wu-14 được thử nghiệm vào đầu năm nay.

Trung Quốc phát triển thiết bị siêu thanh tốc độ Mach 10 ảnh 1
Trung Quốc phát triển thiết bị siêu thanh có diện mạo giống hệt X-43 của NASA


Gertz cho biết, Mỹ đang phát triển cả tên lửa động cơ scramjet và thiết bị siêu thanh, trong khi chính phủ Nga cũng quan tâm đến thiết bị siêu thanh như ưu tiên số 1. Do đó, Trung Quốc cần phải thiết kế thiết bị sử dụng động cơ scramjet riêng của mình, với tốc độ lớn hơn Mach 5 để đáp ứng những thách thức mới này. Từ những nghiên cứu của Trung Quốc, Gertz cho biết những siêu vũ khí đó có thể được sử dụng trong một chiến lược tấn công chống lại các mục tiêu từ tàu sân bay Mỹ. Hệ thống vũ khí này có thể là một mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Mặt khác, Richard Fisher, một chuyên gia người Mỹ nghiên cứu về sự phát triển quân sự Trung Quốc, cho biết thiết bị siêu thanh động cơ scramjet của Trung Quốc tốt hơn so với Wu-14, bởi thế hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ sẽ mất nhiều công sức hơn để ngăn chặn nó. Fisher cũng nói thêm, Trung Quốc đã xác định “hypersonics” như một công nghệ quân sự quan trọng trong tương lai và đầu tư rất nhiều vào đó.

Theo WantChinatime

Tin cùng chuyên mục