Trung Quốc phát triển thiết bị ngầm siêu khoang có tốc độ 5.700 km/h

  • 26/08/2014 22:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Đi từ Thượng Hải đến San Francisco, Mỹ trong thời gian chưa đầy 2 giờ là một việc không thể tin nổi, tuy nhiên, Trung Quốc tin rằng họ đã tìm ra cách thiết kế một thiết bị ngầm siêu khoang, có tốc độ siêu thanh và biến điều này thành sự thực.

Theo tờ South China Morning Post, công nghệ siêu nhanh mới được phát triển bởi các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu công nghệ Cáp Nhĩ Tân và sẽ cho phép thiết bị chạy ngầm dưới nước có thể đạt vận tốc ngang âm thanh ở mức 5.700 km/h.

Công nghệ này được dựa theo ý tưởng về “siêu bong bóng khí” của Liên-xô, qua đó phương tiện chạy ngầm dưới nước sẽ tạo ra các bong bóng khí, nhờ vậy tránh được lực ma sát và di chuyển dưới nước với tốc độ cao hơn.

Trung Quốc phát triển thiết bị ngầm siêu khoang có tốc độ 5.700 km/h ảnh 1
Công nghệ mới có thể khiến Trung Quốc tạo ra một thiết bị ngầm có tốc độ siêu thanh


Giáo sư Li Fengchen cho biết, sau khi phương tiện ngầm này lặn xuống nước, nó sẽ tạo ra “một lớp chất lỏng đặc biệt” bao chùm về bề mặt của vật thể. Lớp chất lỏng này sẽ dần biến mất, tuy nhiên, đến khi đạt được tốc độ khoảng 75 km/h, phương tiện sẽ đi vào trạng thái tạo ra siêu bong bóng khí giúp nó lướt đi với tốc độ nhanh hơn và trong một đoạn đường dài.

“Phương pháp của chúng tôi khác biệt với những cách tiếp cận trước đây. Bằng việc sử dụng công nghệ chất lỏng bôi trơn với siêu bong bóng khí, chúng tôi có thể giảm được những khó khăn trong quá trình tăng tốc và khiến việc điều khiển cũng dễ dàng hơn”, ông Li trả lời với SCMP.

Về lí thuyết, công nghệ mới sẽ khiến việc di chuyển qua 2 bờ Thái Bình Dương chỉ mất khoảng 100 phút, trong khi hành trình qua Đại Tây Dương sẽ tốn dưới 60 phút.

Trung Quốc phát triển thiết bị ngầm siêu khoang có tốc độ 5.700 km/h ảnh 2
Việc tạo ra siêu bong bóng khí sẽ giúp thiết bị ngầm lướt đi nhanh hơn dưới nước

Mặc dù khẳng định tương lai tưới sáng của nghiên cứu, ông Li cho biết vẫn còn rất nhiều trở ngại mà các nhà khoa học cần phải vượt qua như tạo ra một hệ thống điều khiển chính xác và làm động cơ đủ khoẻ để thực hiện cả quá trình.

Những thông tin chi tiết khác về công nghệ này vẫn chưa được tiết lộ do dự án này được xét vào dạng bí mật quân sự. Công nghệ siêu bong bóng khí vẫn thường được sử dụng để tạo ra các loại ngư lôi tốc độ cao mà Mỹ, Đức, Iran và Nga đều đang nghiên cứu.

Ông Li cho biết công nghệ này có thể là bước đột phá không chỉ trong lĩnh vực quân sự, do nó có thể khiến việc vận chuyển dưới nước với tốc độ nhanh hơn hay tạo ra các bộ đồ bơi cho phép con người di chuyển linh hoạt dưới nước.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục