Vây cá mập là nguyên liệu chính cho món súp, một món ăn đắt tiền và được cho là có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên nhà chức trách Trung Quốc cho biết đã phát hiện nhiều nhà hàng sử dụng vây cá mập làm bằng gelatin và chất dẻo tạo từ rong biển. Chất này có giá thành rất rẻ trong khi một bát súp “vây cá mập giả” lại có giá bán lên tới 1.000 nhân dân tệ, tương đương hơn 3 triệu đồng.
Không khó để phát hiện ra loại vây cá mập giả này vì chúng không chứa sụn cá mập cũng như không có cấu trúc thực sự của vây. Nhiều loại vây cá mập giả được phát hiện có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Châu, một số loại thậm chí còn bị phát hiện có chứa các chất độc hại có thể gây ung thư cho người tiêu dùng như chất
cadmium và thủy ngân.