Trung Quốc: Phát hiện 300 tấn xác lợn chết vứt ra môi trường

ANTD.VN - Cảnh sát tại tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc cho biết họ đã phát hiện 300 tấn lợn chết bệnh bị vứt bỏ trái phép tại một khu vực thuộc vùng núi hẻo lánh ở thành phố Hồ Châu thuộc tỉnh này.

Hãng Tân Hoa Xã trích dẫn thông tin từ cảnh sát cho hay Công ty xử lý rác thải y tế và công nghiệp Hồ Châu đã chôn số lợn chết này vào năm 2013, tại nhiều địa điểm khác nhau. 

Theo Tân Hoa Xã, công ty này đã chôn xác lợn chết từ nhiều kho lạnh với sức chứa 50 tấn ở các địa điểm khác nhau tại núi Đại Ấn. Một đội thanh tra bảo vệ môi trường thuộc Bộ Bảo vệ Môi trường của Trung Quốc đã đào những chiếc túi nhựa đen, trong đó có chứa các xác lợn chết tại các hố chôn lấp trái phép vào ngày 30-8. Hiện chưa rõ những xác lợn chết này được công ty thu thập từ đâu. Nhà chức trách cho biết 5 người có liên quan đến vụ việc đã bị bắt giữ để điều tra.

Mặc dù nhà chức trách nói rằng kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm cho thấy số lợn chết không mắc các bệnh lây nhiễm sang người hay bệnh lở mồm long móng, tuy nhiên người dân lo sợ xác lợn chết không được chôn và tiêu hủy đúng quy trình có thể gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường sống. Được biết công ty trên từng bị phạt 400.000 nhân dân tệ (tương đương 61.750 USD) vào năm 2014 vì vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường. Nhà chức trách đang tiếp tục điều tra vụ việc.