Trung Quốc phản ứng gay gắt sau khi bị Mỹ cấm vận vì mua vũ khí Nga

ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa triệu tập đại sứ Mỹ ở Bắc Kinh để phản đối vụ Washington trừng phạt một cơ quan quân đội Trung Quốc vì mua máy bay chiến đấu và tên lửa của Nga.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zheng Zeguang đã triệu tập Đại sứ Mỹ Terry Brandstad để cho sự thấy sự nghiêm trọng của vấn đề và phản đối lệnh trừng phạt của Washington.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng khẳng định, quyết định mua chiến đấu cơ và tên lửa từ Nga là hoạt động hợp tác bình thường của 2 quốc gia có chủ quyền và Mỹ không có quyền can thiệp.

Trung Quốc phản ứng gay gắt sau khi bị Mỹ cấm vận vì mua vũ khí Nga ảnh 1

Trung Quốc phản đối kịch liệt lệnh cấm vận mới của Mỹ

Vào hôm 21-9, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố lệnh trừng phạt đối với Cơ quan phát triển thiết bị Trung Quốc (EED), trực thuộc quân đội nước này phụ trách việc mua vũ khí, vì giao dịch với tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboexport của Nga.

Mỹ sẽ ngăn cản EED và giám đốc của cơ quan này Li Shangfu trong việc thực hiện các thỏa thuận xuất khẩu vũ khí và tham gia vào hệ thống tài chính Mỹ.

Lệnh trừng phạt liên quan tới thỏa thuận mua 10 tiêm kích Su-35 và hệ thống tên lửa phòng không S-400. Trung Quốc hiện là nước ngoài duy nhất trên thế giới sở hữu hệ thống S-400. Nhiều nước khác như Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ đều đang đàm phán để mua hệ thống này nhưng đã bị đe dọa áp đặt trừng phạt.

Đạo luật chống đối thủ của Mỹ qua các biện pháp trừng phạt (CAATSA) đã được Mỹ đưa vào hiệu lực từ năm 2017 để phản ứng với vụ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử và sự can thiệp vào tình hình nội bộ Ukraine.