Trung Quốc phải tôn trọng sự thật lịch sử

  • 13/05/2014 07:08
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Chiều 12-5, Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội Khoa học Lịch sử và Hội nghề cá thành phố Đà Nẵng đã tổ chức mít tinh phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Tham dự có khoảng 500 người thuộc các giới nhân sĩ, trí thức; văn nghệ sĩ, sinh viên các trường đại học, thanh niên... 

Phát biểu tại buổi mít tinh, ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử thành phố Đà Nẵng phản bác mạnh mẽ hành vi xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc đối với Việt Nam qua việc đặt giàn khoan và huy động phương tiện, gây hại đến tàu của Cảnh sát biển Việt Nam. Ông Bùi Văn Tiếng cho rằng, hành động Trung Quốc đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam 80 hải lý, huy động nhiều tàu vũ trang, tàu quân sự và máy bay hộ tống đi vào vùng biển Việt Nam là hành động phi pháp, đây là bước leo thang mới hết sức nguy hiểm của Trung Quốc.

Ông Bùi Văn Tiếng kêu gọi Hội hữu nghị Trung - Việt, các ngư dân và các nhà sử học Trung Quốc, hãy vì tình hữu nghị lâu đời giữa hai dân tộc, vì tương lai phát triển bền vững của hai nước, vì sự thật khách quan của lịch sử, yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay không điều kiện giàn khoan Haiyang Shiyou 981 và các tàu vũ trang, tàu quân sự ra khỏi vùng biển Việt Nam. 

Trong lễ mít tinh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội Khoa học Lịch sử và Hội nghề cá thành phố Đà Nẵng đã ra Tuyên bố chung phản đối Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam.

Cùng thời điểm trên, tại quảng trường Công viên Lưu Hữu Phước, TP Cần Thơ, trên 2.000 người dân và các tổ chức đoàn thể đã tham gia mít tinh phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Các tầng lớp nhân dân TP Cần Thơ ủng hộ chủ trương và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm bảo vệ chủ quyền hợp pháp bằng các biện pháp hòa bình, kiên trì thúc đẩy đàm phán trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế. Ủy ban MTTQ TP Cần Thơ kêu gọi dư luận yêu chuộng hòa bình, công lý trên toàn thế giới lên tiếng yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ quyền hợp pháp của Việt Nam, chấm dứt các hành động đơn phương đe dọa hoà bình, ổn định, gây mất an ninh trong khu vực. 

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ: Đồng lòng hướng về Biển Đông

Trung Quốc phải tôn trọng sự thật lịch sử ảnh 1

Trung Quốc đang chơi trò “đục nước béo cò”, họ lợi dụng tình hình thế giới đang đầy những bất ổn, đưa giàn khoan Haiyang Shiyou 981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, đó là kế hoạch đã được tính toán từ rất lâu. Họ đã quên đi tình hữu nghị giữa hai dân tộc Trung Hoa và Việt Nam bấy lâu nay. Trải qua rất nhiều cuộc chiến tranh, hơn ai hết, Việt Nam hiểu rõ giá trị của hòa bình, những khổ đau mà chiến tranh mang lại, chúng ta không muốn chiến tranh, dù cục bộ trên biển hay mở rộng lên đất liền. Thế nhưng, Việt Nam không biết run sợ khi chủ quyền Tổ quốc bị đe dọa.

Trong truyền thống và văn hóa, lịch sử người Nam ta trọng danh dự, đầy khí tiết, con dân nước Nam đều bất khuất đứng lên mỗi khi đất nước lâm nguy. Mỗi tấc đất, mỗi li biển, từng hạt cát trên Biển Đông, đều thấm máu của cha ông chúng ta. Khi độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ bị đe dọa thì đó cũng là lúc người dân đất Việt đặt quyền lợi dân tộc lên trên hết.

Hơn lúc nào hết mọi người dân đất Việt, dù ở đâu trên thế giới đều đồng lòng, hướng về Tổ quốc. Chỉ có như vậy mới đoàn kết được toàn dân, phát huy sức mạnh của dân tộc. Lịch sử chống ngoại xâm của cha ông ta đã bao đời như thế! Ai nắm được sức mạnh của đoàn kết dân tộc thì người đó nắm được chìa khóa của thắng lợi, bất luận trên mặt trận nào, kinh tế hay chính trị. Tôi đã đọc, đã nghe toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính Phủ tại phiên toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24 tại Myanmar.

Bài phát biểu hội đủ những điều mà người dân mong chờ, nói rõ được sự thiện chí, lập trường, quan điểm và những hành động cần thiết của Việt Nam luôn tôn trọng luật pháp quốc tế, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Cá nhân tôi ủng hộ Chính phủ và Thủ tướng.

Họa sĩ Lê Đình Nguyên: Chúng ta đã luôn nhân nhượng…

Trung Quốc phải tôn trọng sự thật lịch sử ảnh 2

Không bao giờ và không thể nào tồn tại cái gọi là đường lưỡi bò, rồi dựa vào những điều vô căn cứ, phi thực tế, ngụy tạo để rồi Trung Quốc hung hăng làm càn đem giàn khoan, đem tàu chiến vào vùng biển thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam.

Cứ thử nhìn lại lịch sử của đất nước ta sẽ thấy.Trung Quốc luôn có dã tâm bành trướng xâm lược. Các triều đại trong lịch sử Trung Quốc chưa bao giờ thôi nhòm ngó xuống phía Nam. Cũng đã suốt chiều dài lịch sử tồn tại, chúng ta luôn nhân nhượng, nhưng rồi càng nhân nhượng thì họ lại càng lấn tới và lộ rõ dã tâm. Nếu giặc đến nhà, chúng tôi sẽ sẵn sàng cầm súng đứng lên góp sức bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Phải nói rằng, bài phát biểu của Thủ tướng ở Hội nghị cấp cao ASEAN đã thỏa mãn được mong chờ của người Việt Nam lúc này. Nhiệm vụ của những người dân Việt Nam bây giờ là đoàn kết, chính quyền và nhân dân chung tay để bảo vệ Tổ quốc thì dù khó khăn đến mấy, chúng ta cũng vẫn sẽ vượt qua.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần: Có nhiều cách biểu đạt lòng yêu nước

Là người Việt Nam, ai cũng cảm thấy bức xúc trước hành động ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông. Đi đến đâu tôi cũng thấy sự bất bình của người dân Việt Nam đối với hành động ngông cuồng và coi thường luật pháp quốc tế đó.  Tôi cho rằng, hơn lúc nào hết chúng ta phải đồng lòng và đoàn kết để cả nước cùng vượt qua thời điểm khó khăn này, bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Chúng ta, mỗi người dân Việt Nam sẽ có nhiều cách để biểu thị lòng yêu nước và việc đầu tiên nên làm nhất trong lúc này là mỗi người Việt Nam hãy trở thành một người tiêu dùng thông thái, tẩy chay các sản phẩm độc hại nhập lậu từ Trung Quốc. Một là thể hiện rõ quan điểm của người Việt Nam về vấn đề chủ quyền. Hai là phản ứng lại với những mặt hàng kém chất lượng đến từ quốc gia láng giềng.

ông Ngô Sỹ Nguyên - Cựu pháo thủ xe tăng 390 húc đổ cổng Dinh Độc lập ngày 30-4-1975: Tổ quốc là trên hết!

Những ngày qua, tôi theo dõi rất sát tình hình và cực lực phản đối trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong khu vực đặc quyền kinh tế của nước ta trên Biển Đông. Theo tôi, nếu như Trung Quốc ngoan cố không rút giàn khoan về, không tôn trọng luật pháp quốc tế cũng như nước láng giềng, Việt Nam chúng ta sẽ có những hành động cụ thể. Vấn đề cốt lõi ở đây là chính phủ và nhân dân ta  phải cương quyết có những biện pháp đáp trả hành động ngang ngược của Trung Quốc. Các biện pháp đó phải phát huy được tinh thần của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tôi đơn cử việc trong hai ngày nghỉ cuối tuần vừa qua, đông đảo người dân Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và người Việt Nam đang sinh sống làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới đã xuống đường, bày tỏ thái độ phẫn nộ, phản đối Trung Quốc. Tôi tin chắc rằng những cuộc xuống đường, phản đối Trung Quốc trên sẽ thu hút được sự ủng hộ quốc tế, giúp thế giới hiểu rõ bản chất bành trướng, ngang ngược của Trung Quốc, từ đó ủng hộ, cổ vũ nhân dân Việt Nam tiếp tục, kiên trì sử dụng các biện pháp chính trị, ngoại giao yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng tháo dỡ giàn khoan khỏi vùng biển Việt Nam. Chúng ta sẽ làm bằng mọi cách để đông đảo người dân Trung Quốc hiểu được bản chất của nhà cầm quyền của họ, để họ  lên tiếng ủng hộ lẽ phải,  yêu cầu chính phủ họ tôn trọng  chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Là một cựu chiến binh  đã từng tham gia cuộc chiến tranh chống Mỹ giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, tôi đã hiểu được rằng trong bất kỳ hoàn cảnh nào Tổ quốc là trên hết và chúng ta hãy sẵn sàng và cương quyết bảo vệ toàn vẹn chủ quyền đất nước. 


Ông Nguyễn Trọng Quang (xã Phù Lỗ, Sóc Sơn): Hành động của Trung Quốc là phi lý


Hành động hạ đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 vừa qua của Trung Quốc là hành động rất phi lý và bất hợp pháp. Đã đến lúc Trung Quốc không thể nói suông mà cần phải biết tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng sự thật khách quan. Bởi theo Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển, khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Haiyang Shiyou 981 nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Việc làm này của Trung Quốc không chỉ xâm phạm đến lợi ích của một quốc gia láng giềng ưa chuộng hòa bình, hữu nghị mà còn gây phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông và làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động hàng hải quốc tế. Tôi rất mừng khi thấy Thủ tướng công khai đưa vấn đề này ra trước cộng đồng ASEAN. Trung Quốc phải di chuyển ngay giàn khoan trái phép ra khỏi hải phận Việt Nam và phải chấm dứt mọi hành động phi lý, ngang ngược.  

(Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục