Trung Quốc nói gì việc vận tải cơ áp sát Malaysia?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trung Quốc ngày 2-6-2021 đã lên tiếng bác bỏ các khiếu nại của Malaysia về hoạt động của lực lượng không quân Trung Quốc, nói rằng các máy bay quân sự của họ đang tiến hành “hoạt động huấn luyện thường lệ phù hợp với luật pháp quốc tế”.
Ảnh chụp máy bay quân sự Trung Quốc được Không quân Hoàng gia Malaysia công bố hôm 31-5-2021

Ảnh chụp máy bay quân sự Trung Quốc được Không quân Hoàng gia Malaysia công bố hôm 31-5-2021

“Đây là hoạt động huấn luyện thường lệ của không quân Trung Quốc và không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết.

“Trong thời gian huấn luyện, lực lượng không quân Trung Quốc tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế và không xâm nhập không phận của các quốc gia khác”, ông Uông nói và cho biết thêm rằng Trung Quốc đã trao đổi với Malaysia về vấn đề này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Kuala Lumpur cũng đưa ra thông điệp tương tự, khi nói rằng “máy bay quân sự Trung Quốc được hưởng quyền bay tự do trong vùng trời liên quan”.

Hôm 1-6, Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết sẽ triệu tập Đại sứ Trung Quốc tới để yêu cầu giải thích về “sự xâm nhập của máy bay quân sự Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia”.

Trước đó, quân đội Malaysia ngày 31-5 thông báo phát hiện “các hoạt động đáng ngờ” khi đội hình gồm 16 vận tải cơ Il-76 và Y-20 của Trung Quốc áp sát không phận Malaysia.