Trung Quốc nói gì về việc tàu sân bay Mỹ tuần tra Biển Đông?

ANTD.VN - Trung Quốc ngày 21-2 đã lên tiếng phản đối sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ bắt đầu tuần tra trên Biển Đông.

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ

“Trung Quốc luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không của tất cả các nước theo luật quốc tế. Nhưng chúng tôi kiên quyết phản đối các quốc gia liên quan đe dọa và làm tổn hại đến chủ quyền và an ninh của các nước ven biển dưới danh nghĩa tự do hàng hải và hàng không", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ.

"Chúng tôi hy vọng các quốc gia liên quan có thể làm nhiều hơn nữa để bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực”, ông Shuang nói.

Đây là phản ứng chính thức đầu tiên của Trung Quốc kể từ khi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ bắt đầu tuần tra trên Biển Đông.

Trước đó, Hải quân Mỹ thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay lớp Nimitz USS Carl Vinson đã bắt đầu “các hoạt động thường lệ” ở Biển Đông vào hôm 18-2.

Các tàu chiến Mỹ hồi năm ngoái đã tiến hành một số hoạt động tuần tra như vậy nhằm chống lại bất kỳ nỗ lực nào hạn chế tự do hàng hải trong vùng biển chiến lược này.