Trung Quốc: Nhật Bản không nên can thiệp vào các dự án khí đốt

ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, Nhật Bản không có quyền can thiệp vào việc Bắc Kinh lắp đặt thiết bị radar trên một giàn khoan khí đốt ở Biển Hoa Đông.

Nhật nghi radar quân sự được lắp đặt trên giàn khoan Trung Quốc ở Biển Hoa Đông

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Nhật Bản lên tiếng phản đối.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm 6-8 cho rằng, thiết bị radar này được xây dựng trên một trong số 16 giàn khoan khí đốt ở gần đường ranh giới giữa hai bên có thể được sử dụng cho các mục đích quân sự trong tương lai. Nhật Bản thúc giục Trung Quốc dừng phát triển hệ thống giàn khoan khí đốt và dỡ bỏ radar càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng, thiết bị radar này được lắp đặt tại vùng biển không có tranh chấp thuộc chủ quyền của Trung Quốc. Theo quan chức này, đây là hệ thống camera hồng ngoại thông thường để giám sát khu vực xung quanh vì lý do an ninh.

Quan chức này nói thêm rằng Nhật Bản đang làm ầm lên về những vấn đề nhỏ mà không rõ ý đồ là gì.

Vào năm 2008, Nhật Bản và Trung Quốc nhất trí rằng hai bên sẽ cùng hợp tác phát triển những mỏ khí đốt ở khu vực mà 2 nước có vùng đặc quyền kinh tế chồng chéo. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về một hiệp định mới đã bị đình trệ. Trung Quốc đơn phương tiếp tục phát triển các mỏ khí này.