Trung Quốc nhập khẩu rau quả chế biến từ Việt Nam tăng 34,9%

  • 17/01/2022 08:11
  • 0 bình luận
  • Vân Hằng
  • In bài
ANTD.VN -  Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), 11 tháng đầu năm 2021, Trung Quốc đã nhập khẩu từ Việt Nam 213 triệu USD rau quả đã chế biến (mã HS 20), tăng 34,9% so với cùng kỳ năm 2020.
Trung Quốc nhập khẩu rau quả chế biến từ Việt Nam tăng 34,9% ảnh 1

Tăng cường chế biến rau quả xuất khẩu để hạn chế tình trạng "được mùa mất giá"

Dẫn số liệu từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, Cục Xuất nhập khẩu cho biết, nhập khẩu hàng rau quả chế biến của nước này trong tháng 11-2021 đạt 211,86 triệu USD, tăng 31,7% so với tháng 11-2020.

Tính chung 11 tháng năm 2021, nhập khẩu hàng rau quả chế biến của Trung Quốc đạt 1,48 tỷ USD, tăng 27,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Đáng chú ý, nhập khẩu rau quả đã chế biến của nước này tăng ở hầu hết các thị trường, trừ Thái Lan. Hoa Kỳ và Việt Nam là 2 thị trường cung cấp lớn nhất chủng loại hàng rau quả chế biến cho Trung Quốc trong 11 tháng năm 2021.

Cụ thể, Trung Quốc nhập khẩu từ Hoa Kỳ đạt 278 triệu USD, tăng 67,5% so với cùng kỳ năm 2020; nhập khẩu từ Việt Nam đạt 213 triệu USD, tăng 34,9% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, Việt Nam là thị trường xuất khẩu chế phẩm từ rau, trái cây, quả hạch hoặc các bộ phận khác của thực vật lớn thứ chín toàn cầu. Tốc độ xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam ra thị trường thế giới trong giai đoạn 2016 – 2020 tăng trưởng bình quân 22,15%/năm.

Các thị trường xuất khẩu chính mặt hàng rau quả chế biến của Việt Nam gồm: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Australia…

Năm 2022, dự báo rau quả chế biến vẫn sẽ là chủng loại sản phẩm có tiềm năng tăng trưởng bởi sự tiện lợi và thời gian bảo quản lâu.

Tin cùng chuyên mục