Trung Quốc: Người đàn ông tự thiêu ngoài văn phòng chính quyền tỉnh Hồ Nam

  • 04/08/2014 10:25
  • 0 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Chính quyền thành phố Tương Đàm thuộc tỉnh Hồ Nam Trung Quốc đã xác nhận tin, một người đàn ông đã tự thiêu bên ngoài văn phòng thành phố hôm 1-8, sau khi hình ảnh vụ tự thiêu phát tán trên mạng internet.

Các nhân chứng cho biết, người đàn ông Zhao Guangsheng, 55 tuổi là cựu công nhân nhà máy nồi hơi địa phương, đã đổ chất lỏng dễ cháy lên cơ thể, trước khi châm lửa tự thiêu và chạy vào sảnh văn phòng thành phố vào khoảng 4h30 sáng 1-8.

Ngọn lửa được các nhân viên bảo vệ dập tắt, sau đó ông này đã được đưa vào bệnh viện, nơi ông được chẩn đoán là 99% cơ thể bị bỏng độ 3.

Sáng 2-8, trang mạng chính thức của văn phòng công an thành phố Tương Đàm đã khẳng định thông tin vụ việc và đang tiến hành mở một cuộc điều tra.
Trung Quốc: Người đàn ông tự thiêu ngoài văn phòng chính quyền tỉnh Hồ Nam ảnh 1

Một bức ảnh của vụ tự thiêu được tung trên mạng internet


Động cơ của hành động tự thiêu dường như liên quan đến sự tuyệt vọng kinh tế trong thời gian dài, các vấn đề gia đình và sự bất ổn về tình cảm và tâm lý.

Theo trang web chính thức của hãng Tân Hoa Xã, Zhao đã bị sa thải trong quá trình tái cơ cấu lại công ty năm 2007 và bị người vợ xa lánh. Ngoài ra, ông này còn bị tiểu đường mãn tính và các bệnh lý liên quan, khiến ông khó có thể tìm được một việc khác. Ông đã nhận được trợ cấp từ chính phủ trong nhiều năm khi con trai của ông được chẩn đoán rối loạn phân liệt cảm xúc nghiêm trọng.

Hàng xóm của Zhao cho biết, ông cùng con trai sống trong nhà ở công cộng, nhưng sau đó bị buộc phải dọn đi nơi khác vì họ không thể trả các hóa đơn tiện ích. Nguồn tin cũng cho biết, ông Zhao đã đến văn phòng thành phố nhiều lần và nằm trong diện được hưởng chính sách nghỉ hưu sớm và nhà ở giá thấp. Tuy nhiên, cả hai yêu cầu vẫn đang được xem xét khi sự việc xảy ra.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Zhao có tinh thần không ổn định. Trong lần Zhao đến văn phòng quy hoạch và phát triển Tương Đàm vào tháng 7-2010, Zhao đã cố gắng dùng dao đâm một quan chức địa phương. Tuy nhiên, do không có thương tật và xét đến hoàn cảnh gia đình, Zhao đã được trả tự do kèm với đó là lời cảnh cáo.

Trong một số các hình ảnh trực tuyến, dường như ai đó đã viết ký tự bằng tiếng Trung lên mặt đất. Điều này dẫn đến suy đoán sự việc có thể có liên quan đến việc bắt buộc thu hồi đất của chính phủ, mặc dù điều này đã bị các nguồn tin nội bộ bác bỏ.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục