Trung Quốc ngừng mua dầu của Venezuela vì áp lực từ Mỹ

  • 18/08/2019 14:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) đã quyết định hủy việc nhập khẩu trực tiếp dầu mỏ từ Venezuela khi các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào quốc gia này ngày càng được thắt chặt.

CNPC đã hủy kế hoạch mua 5 triệu thùng dầu từ Venezuela trong tháng 8 sau khi Mỹ ban bố vòng trừng phạt mới nhất nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ của nước này. Tuy nhiên, phía Trung Quốc không có kế hoạch từ bỏ hoàn toàn việc nhập khẩu dầu mỏ từ Venezuela mà đây chỉ là phương án tạm thời.

Trung Quốc đã nhập khẩu trung bình khoảng 339.000 thùng dầu/ngày từ Venezuela trong năm nay và là khách hàng hàng đầu của quốc gia Nam Mỹ. Đây là lần đầu tiên trong hơn một thập kỉ qua CNPC ngừng nhập khẩu dầu mỏ từ Venezuela.

Trung Quốc ngừng mua dầu của Venezuela vì áp lực từ Mỹ ảnh 1

Trung Quốc đang là khách hàng dầu mỏ lớn nhất của Venezuela

Động thái trên của Trung Quốc được cho là trở ngại lớn với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người đã phải dựa vào Trung Quốc và Nga để vượt qua khủng hoảng nhân đạo, nạn thiếu lương thực và siêu lạm phát.

Trong một thập kỉ qua, Trung Quốc cũng cung cấp khoản vay trị giá tổng cộng 50 tỉ USD cho Venezuela nhằm đổi lấy dầu mỏ.

Đầu tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành lệnh phong tỏa toàn bộ tài sản của chính phủ Venezuela cùng các tổ chức liên quan tại Mỹ, đồng thời cấm cung cấp tiền, hàng hóa, dịch vụ cho nước này. Lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định sẽ trừng phạt bất kì ai hỗ trợ cho Tổng thống Maduro.

Theo Bloomberg

Tin cùng chuyên mục