Trung Quốc ngừng hợp tác cảnh sát với Pháp sau vụ lãnh đạo Interpol

ANTD.VN - Trung Quốc vừa tuyên bố chấm dứt mọi sự hợp tác với cảnh sát Pháp sau khi Paris chấp nhận cho vợ cựu giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ tị nạn.

Theo tờ Le Monde, giới chức Trung Quốc đã thông báo quyết định ngưng hợp tác trong lĩnh vực cảnh sát cho đại diện ngoại giao Pháp vào hồi tháng 5, thời điểm Paris chấp thuận để người vợ tên Grace Meng và các con của ông Mạnh Hoành Vĩ được phép tị nạn.

Bà Meng đã được cảnh sát Pháp bảo vệ khi ông Mạnh bị mất tích một cách bí ẩn trong chuyến đi về Trung Quốc. Chính quyền Pháp không tiết lộ lý do cho bà Meng tị nạn nhưng bà từng bày tỏ: “Nếu nước Pháp không bảo vệ tôi, có lẽ tôi đã chết từ lâu. Đây là cuộc đời thứ hai cho tôi và các con”.

Ông Mạnh Hoành Vĩ trong phiên tòa hồi tháng 6-2019

Ông Mạnh đột nhiên mất tích vào tháng 9-2018 và đến tháng 10-2018, chính quyền Trung Quốc thừa nhận đang giam giữ ông này để điều tra về cáo buộc nhận hối lộ.

Đến tháng 6 vừa qua, các công tố viên Trung Quốc cho biết, ông Mạnh đã thừa nhận tội nhận hối lộ 2 triệu USD trong thời gian làm Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.

Ông Mạnh được chọn làm giám đốc Interpol từ cuối năm 2016. Ông là người Trung Quốc đầu tiên lãnh đạo Interpol trong lịch sử 95 năm của tổ chức này.