Trung Quốc ngang ngược tuyên bố hoàn thành cải tạo đảo ở Trường Sa

ANTĐ - Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 30-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố, trong vài ngày gần đây, nước này đã hoàn thành một số dự án cải tạo ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông. 

Trung Quốc ngang ngược tuyên bố hoàn thành cải tạo đảo ở Trường Sa ảnh 1Việc xây dựng trái phép trên đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đang được Trung Quốc đẩy nhanh

Theo Reuters, Trung Quốc đã bắt đầu hoạt động cải tạo đảo trái phép quy mô lớn từ năm ngoái, việc làm này khiến cộng đồng quốc tế lo ngại và lên tiếng phản đối, trong đó có Washington. Đầu tháng 6, Mỹ từng kêu gọi Trung Quốc ngừng hoạt động xây dựng trái phép nhằm thay đổi nguyên trạng Biển Đông. Washington cũng lo ngại về kế hoạch xây dựng thêm của Bắc Kinh phục vụ mục đích quân sự.

“Sắp tới, Trung Quốc sẽ bắt đầu hoàn thiện các chức năng liên quan của các cơ sở này” – bà Hoa Xuân Oánh cho biết và ngang nhiên tuyên bố rằng, việc xây dựng chủ yếu là để cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu dân sự, tạo điều kiện tốt hơn cho những nỗ lực của Trung Quốc trong việc tìm kiếm và cứu nạn trên biển, giảm thiểu và ngăn chặn thảm họa, nghiên cứu đại dương, quan trắc khí tượng, bảo vệ môi trường, an toàn hàng hải, dịch vụ nghề cá…, phù hợp với trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế của nước này. “Đương nhiên, việc xây dựng của chúng tôi sẽ bao gồm việc đáp ứng nhu cầu quân sự cần thiết”- người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 30-6, trang mạng Chinanews của Trung Quốc đưa tin, nước này sẽ hoàn thành việc xây dựng khu định cư ở đảo Cây (Trung Quốc ngang nhiên gọi là đảo Triệu Thuật) thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào tháng 12 năm nay. Được biết, tổng diện tích khu định cư và khu văn phòng chính quyền tại đây là 6.158 m2, lô công trình đầu tiên là 27 nhà, sau đó sẽ xây thêm 41 căn nhà khác. Hạng mục này nằm trong sự quản lý của chính quyền của cái gọi là “thành phố Tam Sa” mà Trung Quốc đã thành lập trái phép ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ năm 2012.