Trung Quốc: Mỹ là nguồn gốc lớn nhất của sự bất ổn trên thế giới

ANTD.VN - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vừa lên tiếng chỉ trích Mỹ là nguồn gốc lớn nhất của sự bất ổn đang diễn ra trên thế giới trong cuộc họp bộ trưởng ngoại giao nhóm các nước G20 tại Nhật Bản.

Gặp gỡ người đồng cấp Hà Lan Stef Blok bên lề hội nghị ngoại trưởng G20 ở thành phố Nagoya (Nhật Bản), Ngoại trưởng Vương Nghị đã tiếp tục lên tiếng chỉ trích Mỹ: “Washington đang theo đuổi chủ nghĩa đơn cực và bảo hộ, điều làm nguy hại đến hệ thống thương mại đa phương và chủ nghĩa đa cực. Mỹ đã trở thành yếu tố lớn nhất gây ra sự bất ổn toàn cầu”.

Trung Quốc: Mỹ là nguồn gốc lớn nhất của sự bất ổn trên thế giới ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng, Mỹ là nguồn gốc của mọi sự bất ổn

Theo ông Vương, Mỹ còn sử dụng bộ máy nhà nước để gây sức ép lên các doanh nghiệp của Trung Quốc bằng những cáo buộc vô căn cứ, đồng thời nói xấu Bắc Kinh ở mọi nơi trên thế giới.

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không chỉ căng thẳng trong vấn đề thương mại mà còn nhiều lĩnh vực khác như nhân quyền, Hong Kong và sự ủng hộ của Mỹ cho vùng lãnh thổ Đài Loan.

Cách đây ít lâu, Trung Quốc đã bày tỏ sự phẫn nộ sau khi hạ viện Mỹ thông qua 2 dự luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong và cảnh báo Trung Quốc về vấn đề nhân quyền.

Trung Quốc đã quản lý Hong Kong theo cơ chế “một đất nước, hai chế độ” với những quyền tự do về bầu cử, báo chí và tư pháp. Nhiều người cáo buộc Trung Quốc đang làm xói mòn những quyền này, tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ lập luận trên.