Trung Quốc - Mỹ điện đàm về cuộc gặp giữa ông Donald Trump và Kim Jong-un

ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này đã được thông tin về cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Donald Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên vào hôm 30-6, khi gặp ông Kim Jong-un ở khu phi quân sự (DMZ) và đồng ý nối lại đàm phán hạt nhân.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Luo Zhaohui và đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun đã thảo luận trong một cuộc điện đàm vào hôm 5-7.

“Ông Biegun đã nói sơ qua về cuộc họp giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên ở Bàn Môn Điếm và khẳng định rằng, phía Mỹ sẵn sàng thúc đẩy thông tin liên lạc và hợp tác với Trung Quốc về các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ở Bàn Môn Điếm

Thứ trưởng Luo đã nói với ông Biegun rằng, những sự tiếp xúc mang tính tích cực gần đây giữa các bên liên quan trong vấn đề Triều Tiên có ý nghĩa to lớn trong tiến trình đàm phán hòa bình.

Cuộc gặp giữa ông Donald Trump và Kim Jong-Un đến một tuần sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến thăm nhà nước tới Bình Nhưỡng.

Mặc dù Trung Quốc không có công bố chính thức nhưng Thứ trưởng Luo nhiều khả năng là đặc phái viên của nước này về vấn đề Triều Tiên sau khi ông Kong Xuanyou trở thành đại sứ Trung Quốc ở Nhật Bản vào cuối tháng 5.

Ông Luo đã tham gia trả lời phóng vấn báo chí trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đến Bình Nhưỡng và từng làm đại sứ ở nhiều nước như Canada, Pakistan và Ấn Độ.