Trung Quốc: Một nhóm nhỏ quốc gia không thể quyết định vận mệnh thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Vào hôm 13-6, Bắc Kinh đã lên tiếng khẳng định rằng, ngày mà một nhóm nhỏ các quốc gia quyết định vận mệnh toàn thế giới đã không còn nữa, nhằm phản bác lại việc lãnh đạo G7 cho thấy mặt trận chung chống lại Trung Quốc trong hội nghị diễn ra tại Anh.

“Ngày mà các quyết định toàn cầu được đưa ra bởi một nhóm nhỏ quốc gia đã không còn nữa. Chúng tôi luôn tin rằng, lớn hay nhỏ, mạnh hay yếu, giàu hay nghèo, đều bình đẳng và các vấn đề quốc tế nên được giải quyết qua quá trình đàm phán bởi tất cả các bên’’, đại sứ quán Trung Quốc tại London ra thông cáo cho hay.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc đang được Mỹ và đồng minh coi là một trong những vấn đề địa chính trị hàng đầu trong vòng 40 năm qua.

Các nước G7 cho thấy sự đoàn kết trong hội nghị thượng đỉnh tại Anh ảnh 1

Các nước G7 cho thấy sự đoàn kết trong hội nghị thượng đỉnh tại Anh

Lãnh đạo các nước nhóm G7 bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Đức, Italia, Pháp và Nhật Bản, được cho là muốn sử dụng cuộc họp thượng đỉnh tại khu nghỉ dưỡng Carbis, Anh như cách nhằm cho thế giới thấy sự đoàn kết của mình.

Chủ trì phiên họp vào hôm 12-7, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã kêu gọi các lãnh đạo cùng đưa ra một phương án tiếp cận chung với Bắc Kinh.

G7 đang có kế hoạch thiết lập một cơ chế xây dựng cơ sở hạ tầng ở những nước đang phát triển như đối trọng với sáng kiến Vành đai – Con đường của Trung Quốc.

Trong khi đó, Bắc Kinh cũng đã nhiều lần chỉ trích các nỗ lực của Mỹ và đồng minh nhằm kiểm chế hoặc cạnh tranh với Trung Quốc là hệ quả của một tư duy lỗi thời.