Trung Quốc lần đầu tập trận tại căn cứ nước ngoài

ANTD.VN - Binh lính Trung Quốc vừa tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật đầu tiên tại căn cứ duy nhất của nước này tại nước ngoài vào hôm 25-9 vừa qua.

Chỉ 2 tháng sau khi chính thức khánh thành căn cứ hải quân ở Djibouti, quân đội Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật mà theo chỉ huy căn cứ, ông Liang Yang tuyên bố là để kiểm tra khả năng sử dụng vũ khí và thực hiện nhiệm vụ của các binh sĩ trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và độ mặn cao của châu Phi.

Đoạn phim do truyền hình Trung Quốc CCTV phát sóng cho thấy lực lượng lính thủy đánh bộ Trung Quốc sử dụng nhiều vũ khí khác nhau như súng ngắn, súng trường tự động, súng bắn tỉa và súng máy.

Lần đầu binh lính Trung Quốc tập trận trong môi trường khí hậu châu Phi

Sau hơn một năm xây dựng, Trung Quốc đã quyết định mở căn cứ quân sự tại Djibouti vào hồi tháng 8 nhằm hỗ trợ việc tiếp tế các tàu thuyền hải quân đang thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Yemen và Somalia.

Ước tính 10.000 binh lính Trung Quốc sẽ duy trì sự hiện diện tại Djibouti cho tới năm 2026. Điều này được thực hiện cũng vì lí do Trung Quốc đang mở rộng phát triển kinh tế và cần một căn cứ hải quân đảm bảo an ninh cho đường vận tải biển quan trọng qua vùng châu Phi và Ấn Độ Dương. Đây cũng là cách để Bắc Kinh xây dựng mối quan hệ với các quốc gia châu Phi, từ đó tiếp cận nguồn tài nguyên thiên nhiên ở đây và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Djibouti nằm ở một vị trí quan trọng chiến lược do đó nơi đây cũng là khu vực đóng quân của cả lực lượng của Nhật Bản, Mỹ và Pháp.

Video Trung Quốc tập trận ở Djibouti: