Trung Quốc lại điều 4 tàu hải cảnh xâm nhập Senkaku/Điếu Ngư

ANTĐ - Ngày 20-8, Trung Quốc tiếp tục gây căng thẳng trên biển Hoa Đông, khi điều 4 tàu hải cảnh xâm nhập tuần tra vùng biển thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản đưa tin, ngày 20-8, Trung Quốc vừa tiếp tục điều thêm 4 tàu hải cảnh xâm nhập sâu vào vùng biển tiếp giáp quần đảo Senkuku/Điếu Ngư, hiện do Nhật Bản quản lý, khoảng 12 hải lý.

Theo quan sát của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc lần lượt mang số hiệu 2113, 2102, 2146, 2305. Ngay sau khi phát hiện, tàu tuần tra của lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã tiến hành “cảnh cáo” và xua đuổi 4 tàu này của Trung Quốc.

Báo cáo cho hay, đây là lần thứ 3 trong tháng 8 và cũng là ngày thứ 12 liên tiếp, tàu công vụ của Trung Quốc “lượn lờ” tại vùng biển thuộc khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư - nơi cả Tokyo và Bắc Kinh đều có tuyên bố chủ quyền.

Hiện Nhật Bản là nước đang chiếm đóng và quản lý quần đảo này, tuy nhiên Trung Quốc luôn đưa ra tuyên bố chủ quyền, khẳng định đảo Điếu Ngư và các vùng biển đảo lân cận là lãnh thổ cố hữu từ trước tới nay của Trung Quốc.

Trung Quốc lại điều 4 tàu hải cảnh xâm nhập Senkaku/Điếu Ngư ảnh 1

Tàu công vụ của Trung Quốc thường xuyên đối đầu với tàu công vụ các nước trong khu vực

Đồng thời Trung Quốc luôn nhấn mạnh, lập trường của Bắc Kinh đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là rõ ràng, nhất quán; ý chí và quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của Trung Quốc là không hề thay đổi.

Tương tự như vậy, hiện Bắc Kinh cũng tuyên bố sở hữu đối với đảo Ieodo của Hàn Quốc ở Đông Hải và tuyên bố chủ quyền phi pháp đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên biển Đông.

Liên quan đến sự việc tàu công vụ Trung Quốc tuần tra Senkaku/Điếu Ngư, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh, việc tàu công vụ Trung Quốc thường xuyên tuần tra chấp pháp tại khu vực biển thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là nhằm duy trì công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo và lợi ích quốc gia của họ trên vùng biển Hoa Đông.