Trung Quốc: Kinh hoàng nạn thịt giả, thịt "bẩn"

  • 03/05/2013 23:48
  • 0 bình luận
  • Thu Việt
  • In bài
ANTĐ - Nhà chức trách Trung Quốc đã thu được hơn 20.000 tấn thịt “bẩn” đang gây chấn động đất nước này.

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2013, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ hơn 904 người có liên quan đến vụ dùng các loại thịt cáo, thịt chồn và thịt chuột để làm giả thịt cừu, phát hiện và thu giữ được hơn 20.000 tấn sản phẩm làm từ thịt giả, thịt nhiễm bệnh hoặc nhiễm các chất độc hại.

Wei, một nghi phạm trong vụ việc này, khai rằng băng nhóm của y đã kiếm lời được hơn 1,6 triệu đô-la Mỹ, trong vòng 4 năm bằng việc thu mua các loại thịt cáo, chồn và thịt chuột, xử lí các loại thịt này qua chất gelatin và carmine (một loại phẩm màu sản xuất từ bọ cánh cam xay nhuyễn) và nitrat, giả làm thịt cừu rồi bán cho các chợ nông dân ở tỉnh Giang Tô và Thượng Hải, Trung Quốc. Băng nhóm của Wei đã bị cơ quan chức năng Trung Quốc phát giác vào tháng 2 vừa qua, bắt giữ được 63 nghi phạm, tịch thu 10 tấn thịt giả và phụ gia.
Trung Quốc: Kinh hoàng nạn thịt giả, thịt "bẩn" ảnh 1
Nhiều người dân Trung Quốc ăn phải thịt cừu giả mà không biết rằng họ đang ăn thịt chuột
Trung Quốc: Kinh hoàng nạn thịt giả, thịt "bẩn" ảnh 2

Theo thông tin từ cơ quan chức năng của Trung Quốc, các nghi phạm khác bị bắt giữ ở thành phố Baotou đã làm giả thịt bò và thịt cừu từ thịt vịt và bán cho các chợ ở 15 tỉnh khác. Qua kết quả xét nghiệm, lượng vi khuẩn E coli trong các mẫu thịt giả thu được cao hơn mức cho phép một cách đáng báo động.

Hao, một nghi phạm bị bắt giữ ở Fengxiang, tỉnh Sơn Tây, khai rằng trong năm ngoái đã bán một lượng thịt cừu đã chuyển sang màu đen và bốc mùi hoá chất nông nghiệp cho một nhà hàng đồ nướng. Một khách hàng đã tử vọng và một vài người khác phải nhập viện vì ngộ độc sau khi ăn phải số thịt này. 

Ở tỉnh Fujian, năm nghi phạm bị bắt và hai xưởng sản xuất phải đóng cửa. Những nghi phạm này từng được giao nhiệm vụ thu xác vật nuôi chết từ các hộ nông dân trong tỉnh và thiêu huỷ. Tuy nhiên, thay vì tiêu huỷ những nghi phạm này sử dụng thịt từ xác những con lợn bị nhiễm bệnh để chế biến và bán thịt đó cho các tỉnh lân cận.

Hai xưởng sản xuất ở tỉnh Quý Châu cũng đã phải đóng cửa vì xử lý chân gà thối qua nước oxy già nồng độ cao để tẩy rửa trước khi phân phối đến các chợ buôn bán, thu lợi tới 650.000 đô-la kể từ tháng 7/2011 tới nay.

Nạn làm thịt giả, tái chế thịt thối, thịt bẩn tại Trung Quốc đang gây làn sóng lo ngại mạnh mẽ tại đất nước này, ảnh hưởng tới nền kinh tế cũng như sức khoẻ của người dân. Chính quyền Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục điều tra và bắt giữ những đơn vị kinh doanh phạm pháp để bảo đảm an toàn cho người dân. Sắp tới, thị trường kinh doanh sữa và các sản phẩm từ sữa tại Trung Quốc cũng sẽ được điều tra.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục