Trung Quốc không cho tàu chiến Mỹ thăm cảng Thanh Đảo

ANTD.VN - Trung Quốc đã từ chối đề nghị của Hải quân Mỹ về việc cho phép tàu chiến Mỹ thăm cảng Thanh Đảo, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết.

Một tàu khu trục của Hải quân Mỹ

Tàu khu trục Mỹ dự kiến đến thăm Thanh Đảo vào chủ nhật, nhưng Trung Quốc đã từ chối đề nghị trước đó của Hải quân Mỹ, một quan chức quốc phòng giấu tên nói với Reuters.

Đầu tháng 8-2019, Trung Quốc cũng không cho phép 2 tàu Hải quân Mỹ đến thăm cảng Hồng Kông. Trung Quốc trước đó đã từ chối yêu cầu tương tự vào tháng 9-2018 từ tàu USS Wasp chở theo tiêm kích tàng hình F-35 của Hải quân Mỹ.

Động thái mới nhất của Bắc Kinh diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình bùng phát ở Hồng Kông, với việc cảnh sát đặc khu này lần đầu tiên phải nổ súng cảnh cáo.

Các cuộc biểu tình rầm rộ nổ ra ở Hồng Kông vào đầu tháng 6-2019 nhằm phản dối dự luật gây tranh cãi cho phép dẫn độ nghi phạm tới Trung Quốc đại lục.

Hiện người biểu tình không chỉ đòi rút dự luật gây tranh cãi, mà còn yêu cầu Trưởng đặc khu Carrie Lam từ chức, và điều tra độc lập về các hành động của cảnh sát cũng như thả những người biểu tình bị bắt giữ trong các cuộc đụng độ với cảnh sát.