Trung Quốc kêu gọi Mỹ gia hạn hiệp ước New START

  • 06/01/2021 08:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi Mỹ noi gương Trung Quốc cam kết về việc không sử dụng vũ khí hạt nhân trước tiên và cắt giảm mạnh số đầu đạn hạt nhân bằng việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).

"Trong 5 cường quốc hạt nhân, Trung Quốc là nước duy nhất theo đuổi chính sách không sử dụng vũ khí hạt nhân trước và chính sách này sẽ không thay đổi", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, đồng thời kêu gọi Mỹ đáp lại yêu cầu của Nga về việc nhất trí gia hạn hiệp ước New START.

Việc kéo dài Hiệp ước New START đang trở nên cấp bách khi nó sẽ hết hạn vào tháng 2-2021 nếu Nga và Mỹ không cùng thống nhất gia hạn.

New START là hiệp ước hạn chế vũ khí duy nhất còn hiệu lực giữa Moscow và Washington. Nếu không được gia hạn, sẽ không có hiệp ước nào trên thế giới hạn chế kho vũ khí của các cường quốc hạt nhân.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ gia hạn hiệp ước New START ảnh 1

Hiệp ước New START sẽ hết hạn vào tháng 2-2021

Các điều khoản trong hiệp ước này quy định mỗi bên sẽ giảm kho vũ khí hạt nhân của mình sau 7 năm kể từ khi ký hiệp ước và tiếp sau đó tổng số vũ khí không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Vào giữa tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất với Mỹ về việc gia hạn hiệp ước này mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào trong ít nhất một năm, tuy nhiên, Washington chưa chấp nhận điều này.

Theo Xinhua

Tin cùng chuyên mục