Trung Quốc hoàn thành phát triển tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4?

ANTĐ - Cuối tuần vừa qua, các phương tiện truyền thông đưa tin, Trung Quốc đã hoàn thành phát triển mẫu tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ thứ 4 của chính họ.

Tại một cuộc họp gần đây ở Ordos, khu tự trị Nội Mông, ông Tan Zuojun, phó chủ tịch tỉnh Liêu Ninh, và cựu tổng giám đốc Tập đoàn đóng tàu quốc gia Trung Quốc cho biết, việc phát triển tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4 và các vũ khí công nghệ cao khác đã hoàn thành.

Theo các chuyên gia quân sự Trung Quốc, tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4 Type 098 sẽ có đặc điểm nổi bật là hiệu suất cao và độ ồn thấp, một chỉ số quan trọng trong việc đánh giá khả năng sống sót ở dưới nước của một tàu ngầm hạt nhân hiện đại, cũng như khả năng ẩn nấp trong khi di chuyển, hoặc không bị phát hiện trong khi tấn công.

Với những đặc điểm giảm tiếng ồn hiệu quả, như lò phản ứng hạt nhân yên tĩnh hơn và phần thân được trang bị một hệ thống giảm âm hiện đại hơn, thế hệ tàu ngầm hạt nhân thứ tư của Trung Quốc được cho là sẽ rất khó bị phát hiện ngay cả khi đang hoạt động trong tầm hoạt động của các sonar đối phương.

Mô hình tàu ngầm hạt nhân Type 098 của Trung Quốc

Theo các chuyên gia quân sự phương Tây, tàu ngầm Type 098 sẽ được trang bị từ 12-24 ống phóng cho tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và mỗi tên lửa này có thể mang theo 3 đầu đạn hạt nhân độc lập.

Một số nguồn tin còn cho rằng, hiện tại, tình báo Mỹ đã xác định được việc Trung Quốc đang tiến hành đóng 2 chiếc tàu ngầm hạt nhân Type 098 đầu tiên cho hải quân.

Trang website của hải quân Trung Quốc cho rằng, phiên bản tàu ngầm mới này được thiết kế nhằm giảm tiếng ồn, cải thiện tốc độ và khả năng cơ động và sẽ được trang bị các tên lửa đối hạm siêu âm YJ-18 mới nhất.

Loại tên lửa này được cho là có tầm bắn 300km. Tên lửa sẽ bay hành trình ở tốc độ Mach 0.8 trong khoảng 180km đầu và sẽ khả năng tăng tốc đến Mach 2.5 và Mach 3.0 trong quãng đường 40km cuối cùng. Tên lửa có khả năng chuyển hướng nhanh chóng để tránh sự can thiệp của hệ thống phòng thủ đất đối không hoặc không đối không từ đối phương.

Mô hình tàu ngầm hạt nhân Type 098 của Trung Quốc
YJ-18 sử dụng động cơ tua-bin phản lực sử dụng nhiên liệu rắn, tương tự như loại động cơ trên tên lửa 3M-54E của Nga, để đảm bảo đầu đạn của YJ-18 đạt được tốc độ tối thiểu là Mach 2.9 (tương đương khoảng 3.580 km/giờ).

Theo một số tài liệu, tên lửa đối hạm YJ-18 được thiết kế với mục tiêu cụ thể là đánh bại hệ thống chiến đấu Aegis, do hải quân Mỹ triển khai trên các tàu chiến, được mệnh danh là hệ thống chiến đấu tiên tiến và phức tạp nhất thế giới, là trái tim của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo xuyên quốc gia mà Washington đang xây dựng.

Trong khi đó, hải quân Trung Quốc chuẩn bị đưa vào hoạt động 3 chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công mới Type-093G, được trang bị một hệ thống phóng thẳng đứng có thể phóng các tên lửa đối hạm siêu thanh.

Nội thất của tàu ngầm hạt nhân Type 098 của Trung Quốc
“Type-093G là phiên bản nâng cấp của tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ hai Type-093, đã được đưa vào biên chế từ nhiều năm trước. Tàu ngầm này dài hơn phiên bản trước đó và được trang bị một hệ thống phóng thẳng đứng”, tờ Nhật báo Trung Quốc cho biết.

Ngoài tàu ngầm Type 098, hiện nay Trung Quốc được cho là đang phát triển loại tàu ngầm hạt nhân Type 096 lớp Tang nhằm thay thế tàu ngầm hạt nhân Type 094 cũ hơn vào năm 2020.