Trung Quốc hoan nghênh WTO phán quyết Mỹ vi phạm luật thương mại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bắc Kinh vừa lên tiếng hoan nghênh phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc Mỹ đã vi phạm các nguyên tắc thương mại quốc tế khi đánh thuế hàng hóa của Trung Quốc.

“Các chính khách Mỹ liên tiếp cáo buộc Trung Quốc không tuân thủ quy định nhưng phán quyết đã chứng minh rằng, chính Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế. Mỹ đang sử dụng tổ chức quốc tế để phục vụ cho lợi ích của mình, trong khi Trung Quốc tuân thủ mọi quy tắc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho hay.

Vào hôm 15-9, WTO đã phán quyết rằng, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế Trung Quốc vào năm 2018 là “không phù hợp" với quy tắc thương mại toàn cầu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hoan nghênh phán quyết của WTO

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hoan nghênh phán quyết của WTO

Phản ứng trước thông tin này, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, ông sẽ xem xét hành động của WTO vì đã để "Trung Quốc thoát tội". Vào hồi tháng 8-2019, ông từng đe dọa rút Mỹ khỏi WTO và cáo buộc tổ chức này thiên vị Trung Quốc.

Mỹ có quyền phản đối phán quyết của WTO bằng cách nộp đơn kháng cáo trong vòng 60 ngày tới.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc bùng nổ từ năm 2018 với những màn áp thuế "ăn miếng trả miếng" của 2 nước. Tình hình có phần được cải thiện sau khi Bắc Kinh - Washington đồng thuận về thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Tuy nhiên, quan hệ hai nước gần đây tiếp tục nảy sinh nhiều căng thẳng, từ đó dấy lên lo ngại về số phận của thỏa thuận này.