Trung Quốc hỗ trợ Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo?

  • 06/09/2016 23:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một chuyên gia vũ khí của Mỹ vừa đưa ra phân tích chứng minh rằng, tên lửa mà Triều Tiên phóng từ tàu ngầm vào tuần trước có rất nhiều điểm giống với mẫu JL-1, điều có thể minh chứng rằng, Bắc Kinh vẫn đang ngầm hỗ trợ cho Bình Nhưỡng trong chương trình phát triển tên lửa. 

Dựa vào hình ảnh so sánh, giáo sư Bruce Bechtol ở Đại học Angelo ở bang Texax, Mỹ đã nhận định rằng, tên lửa phóng từ tàu ngầm KN-11 của Triều Tiên và tên lửa JL-1 của Trung Quốc giống nhau đến lạ kì và đây có thể dấu hiệu chứng minh Bắc Kinh đang vi phạm luật pháp quốc tế với việc hỗ trợ Bình Nhưỡng trong việc phát triển tên lửa.

Trung Quốc hỗ trợ Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo? ảnh 1

Tên lửa KN-11 của Triều Tiên (trái) và tên lửa JL-1 Trung Quốc

"Tên lửa SLBM mà Triều Tiên phóng thử giống hệt loại tên lửa 2 tầng JL-1. Có vẻ chúng đều là tên lửa nhiên liệu rắn và loại của Triều Tiên như một biến thể rất gần của JL-1”, ông Bechtol nhận định và nhấn mạnh rằng, Trung Quốc đã rất nhiều lần chuyển vũ khí bất hợp pháp cho Triều Tiên, trong đó có xe chuyên dụng chở tên lửa chuyên dụng (TEL).

Ông Bechtol cũng nhắc đến một nghiên cứu chung với chuyên gia vũ trụ và vũ khí Tal Inbar của Viện Fisher ở Israel, trong đó cả 2 nhà khoa học đều đi đến kết luận rằng, không có tên lửa nào trên thế giới giống KN-11 hơn JL-1 của Trung Quốc.  

Trung Quốc hỗ trợ Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo? ảnh 2

Trung Quốc hỗ trợ Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo? ảnh 3

JL-1 Trung Quốc (dưới) và KN-11 của Triều Tiên giống nhau đến kì lạ

Nếu cáo buộc của ông Brechtol là đúng, điều này sẽ gây phiền toái lớn cho Trung Quốc. Với tư cách là một ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc đã bỏ phiếu ủng hộ các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên, tuy nhiên, Bắc Kinh cũng được biết đến như một đồng minh thân cận và duy nhất của Bình Nhưỡng.

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối đưa ra bình luận về lời cáo buộc này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục