Trung Quốc: Hàng vạn người biểu tình lật xe cảnh sát

ANTĐ - Sau cuộc đụng độ ác liệt giữa người dân với lực lượng cảnh sát tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, khi người dân phản đối dự án xây dựng nhà máy đốt rác thải, chính quyền phương ra thông báo sẽ dừng việc xây dựng nhà máy này. 

Một người biểu tình bị thương trong vụ đụng độ

Cuộc đụng độ giữa gần 30.000 người dân với 5.000 cảnh sát Trung Quốc đã xảy ra vào tối 10-5. Theo thông tin trên các trang mạng xã hội Trung Quốc, những cuộc biểu tình đã bắt đầu từ hôm 9-5 và liên tục mở rộng phạm vi. Đã có 3 người dân thiệt mạng, trong đó có 1 trẻ em được cho là bị cảnh sát đặc nhiệm đẩy ngã từ trên cầu xuống. Tuy nhiên, theo tin từ hãng Tân Hoa xã, 10 người biểu tình và 29 cảnh sát bị thương trong vụ đụng độ. “Hơn 30 chiếc xe bị lật. Người biểu tình đốt 2 xe cảnh sát và đập vỡ 4 chiếc khác” – hãng Tân Hoa xã cho biết.

Chính quyền thành phố Hàng Châu đã “lặng lẽ” xây dựng nhà máy đốt rác thải lớn nhất châu Á với công suất thiêu hủy 3.000 tấn rác mỗi ngày. Để phản đối việc xây dựng này, từ giữa tháng 4 người dân thôn Trung Thái, quận Dư Hàng, thành phố Hàng Châu, đã nhiều lần xuống đường biểu tình với khẩu hiệu bảo vệ môi trường.