Trung Quốc – Hàn Quốc tăng cường tuần tra chung trên biển

ANTĐ - Ngày 5-4, thông tin từ Bộ Thuỷ sản Hàn Quốc cho hay, bắt đầu từ ngày 8- 14 tháng này, lần đầu tiên, Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ tiến hành tuần tra chung tại khu vực nước phận định tạm thời.

Trung Quốc – Hàn Quốc tăng cường tuần tra chung trên biển ảnh 1

Tàu của lực lượng tuần duyên Hàn Quốc

Tham gia đợt tuần tra chung lần này, Seoul sẽ cử một tàu lớp 1600 tấn thuộc cơ quan quản lý ngư nghiệp khu vực biển phía tây tham gia, còn phía Bắc Kinh cử một tàu lớp 1000 tấn của lực lượng hải cảnh để tham gia tuần tra chung với phía Hàn Quốc.

Căn cứ vào “Thoả thuận ngư nghiệp Trung-Hàn” ký kết tháng 4-2001, tàu thuyền đánh bắt cá của hai nước có thể tác nghiệp tự do tại khu vực nước phân định tạm thời.

Nhưng tình trạng các tàu cá của Trung Quốc thường lợi dụng lúc điều kiện đêm tối hoặc thời tiết xấu xâm phạm khu đặc quyền kinh tế của Hàn Quốc để đánh bắt cá trái phép thường xuyên xảy ra, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản lượng của các tàu cá Hàn Quốc.

Ngày 10-10-2014, một thuyền trưởng tàu cá của Trung Quốc đã bị thiệt mạng khi va chạm với lực lượng tuần duyên Hàn Quốc. Để tránh sự việc tương tự xảy ra, hai nước sẽ tăng cường các đợt tuần tra chung.

Theo kế hoạch, từ tháng 7- tháng 10 năm nay, hai bên lại tiếp tục triển khai các hoạt động tuần tra chung.