Trung Quốc điều tra đường dây buôn vaccine "rởm" quy mô lớn

  • 22/03/2016 08:26
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài

ANTĐ - Nhà chức trách Trung Quốc ngày 20-3 cam kết sẽ điều tra làm rõ và  triệt phá tận gốc đường dây buôn lậu vaccine kém chất lượng quy mô lớn trên hàng chục tỉnh thành của nước này, sau khi có nguồn tin cho biết, hầu hết các loại vaccine kém chất lượng này được buôn bán công khai ngoài thị trường “chợ đen”.

Trung Quốc điều tra đường dây buôn vaccine "rởm" quy mô lớn ảnh 1

Cảnh sát kiểm tra cơ sở buôn lậu vaccine “rởm”

Mới đây nhất, tại thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), chính quyền đã kiểm tra và tịch thu 25 loại vaccine không được bảo quản đúng quy định, đang chuẩn bị đưa đi tiêu thụ tại 18 tỉnh, thành ở Trung Quốc. Các loại vaccine này bao gồm vaccine phòng bệnh viêm màng não, bệnh dại và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Ít nhất đã có 6 người đã bị cảnh sát Sơn Đông và Quảng Đông bắt giữ, trong đó có 2 mẹ con cùng là bác sĩ ở Bệnh viện Nhân dân Mẫu Đơn (Tế Nam).

2 mẹ con bác sĩ này đã giao dịch với 247 đối tượng là “chân rết”, cũng hành nghề y dược ở 18 tỉnh, thành trên và trong suốt 6 năm qua, họ đã tiêu thụ số lượng vaccine khủng với số tiền khoảng 570 triệu nhân dân tệ (tương đương hơn 88 triệu USD). Sở Công an thành phố Tế Nam cho biết, những đối tượng này sẽ bị trừng phạt thích đáng vì hành vi của họ không khác gì tội giết người. 

Theo CNA/Reuters

Tin cùng chuyên mục