Trung Quốc điều tra cái chết đột ngột của gấu trúc Le Le tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trung Quốc sẽ cử các chuyên gia đến một vườn thú ở miền Đông Nam nước Mỹ để điều tra cái chết của gấu trúc Le Le.
Trung Quốc điều tra cái chết đột ngột của gấu trúc Le Le tại Mỹ ảnh 1

Ảnh tưởng niệm gấu trúc Le Le tại vườn thú Memphis

Các nhà khoa học Mỹ cũng tham gia điều tra nguyên nhân cái chết của gấu trúc Le Le, sau khi nó chết vào sáng 1-2 tại vườn thú Memphis ở bang Tennessee, theo Hiệp hội Vườn bách thú Trung Quốc.

“Nhà chức trách Trung Quốc rất lo ngại về cái chết đột ngột của gấu trúc Le Le”, Hiệp hội Vườn bách thú Trung Quốc cho biết hôm 5-2.

Le Le sinh năm 1998 và được gửi đến vườn thú Mỹ năm 2003. Vào tháng 12-2022, vườn thú Memphis cho biết gấu trúc đực Le Le, cùng với gấu trúc cái Ya Ya, sẽ được đưa trở lại Trung Quốc vào đầu năm 2023 sau khi thỏa thuận mượn 20 năm kết thúc. Động thái này nhận được sự tán dương trên mạng xã hội Trung Quốc.

Các nhóm bảo vệ động vật cho rằng vườn thú Memphis đang ngược đãi gấu trúc. Tuy nhiên, vườn thú này phủ nhận cáo buộc trên.

Một phát ngôn viên của vườn thú Memphis nói với hãng tin Reuters rằng việc gấu trúc quay lại Trung Quốc là một phần của thỏa thuận giữa hai bên. Theo đó, Bắc Kinh yêu cầu các vườn thú nước ngoài cho phép gấu trúc dành những ngày cuối cùng trên đất Trung Quốc.

Bác sĩ phẫu thuật thú y Felicia Knightly cho biết, vài ngày trước khi chết, Le Le đã không thể ăn uống bình thường trong vài giờ, có thể do đau dạ dày, nhưng đã “sớm ổn định”. Bà Knightly nói rằng, các chuyên gia từ Mỹ và Trung Quốc sẽ hoàn thành khám nghiệm tử thi để tìm ra nguyên nhân cái chết của gấu trúc Le Le.

Tuổi thọ của gấu trúc trong tự nhiên là khoảng 15 năm, nhưng trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có thể sống đến 38 năm tuổi.

Trung Quốc từ lâu đã gửi gấu trúc ra nước ngoài như một công cụ ngoại giao. Năm 1972, sau khi Tổng thống Mỹ Richard Nixon gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc Mao Trạch Đông, Trung Quốc đã trao 2 con gấu trúc Ling Ling và Xing Xing cho Mỹ.