Trung Quốc: Cựu Bí thư Thành ủy Côn Minh ngồi tù vì tham nhũng

ANTD.VN - Tòa án thành phố Lâm Thương (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) vừa tuyên phạt nguyên Bí thư Thành ủy Côn Minh - Cao Kính Tùng 10 năm tù vì tội nhận hối lộ và có hành vi hối lộ.

Nguyên Bí thư Thành ủy Côn Minh Cao Kính Tùng

Theo phán quyết của tòa án, Cao Kính Tùng bị phát hiện nhận hối lộ bằng đồng nhân dân tệ, ngoại tệ, vàng và ngọc bích trị giá tổng cộng 11,9 triệu nhân dân tệ (khoảng 1,7 triệu USD) trong giai đoạn từ năm 2000-2015 để đổi lấy các khoản cho vay, hợp đồng và thăng chức cho ít nhất 8 người khác. 

Dùng thủ đoạn để thăng chức

Cao Kính Tùng (sinh năm 1963, người huyện Lô Tây, tỉnh Vân Nam), tốt nghiệp Đại học Vân Nam, chuyên ngành Quản lý kinh tế quốc tế. Tháng 7-1996 đến tháng   3-1998, Cao Kính Tùng làm Phó Chủ tịch quận Ngũ Hoa (thành phố Côn Minh), sau đó lên chức Chủ tịch quận này. Từ năm 2008-2012, sự nghiệp của Cao phất lên với chức Thị trưởng Ngọc Khê (tỉnh Vân Nam), tiếp đó là Bí thư Thành ủy Khúc Tĩnh và giữ vị trí này cho tới tháng 8-2014.

Sau đó, Cao Kính Tùng được điều chuyển đến Côn Minh - thủ phủ của tỉnh Vân Nam và được bổ nhiệm làm Bí thư Thành ủy Côn Minh.  Tuy nhiên, chưa đầy một năm sau, ngày 10-4-2015, truyền thông Trung Quốc đã đưa tin, Bí thư Thành ủy Cao Kính Tùng bị chính quyền điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. 

Bên cạnh tội danh nhận hối lộ, vị cựu Bí thư Thành ủy này còn có hành vi đưa hối lộ. Cụ thể, trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2010 và 2011, Cao Kính Tùng đã hối lộ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam là Bạch Ân Bồi và vợ ông ta số tiền lớn để đảm bảo việc thăng chức. Bản thân Bạch Ân Bồi cũng đã bị tuyên án tử hình hồi tháng 10-2016 vì nhận hối lộ hơn 37 triệu USD. Cặp vợ chồng này cũng xuất hiện trong bộ phim tài liệu của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc sản xuất hồi năm ngoái nói về cuộc sống xa hoa, suy đồi của các quan tham. 

Ngoài 10 năm tù giam, Tòa án thành phố Lâm Thương còn yêu cầu Cao Kính Tùng phải nộp phạt 1,3 triệu nhân dân tệ, toàn bộ thu nhập bất chính bị tịch thu và sung công.

“Vùng đất chết” của quan tham

Vân Nam là một tỉnh giàu tài nguyên của Trung Quốc và cũng là nơi chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng từ năm 2012 nhắm đến nhiều nhất.

Cao Kính Tùng là lãnh đạo thứ ba liên tiếp của Thành phố Côn Minh bị điều tra vì tội tham nhũng hoặc vi phạm kỷ luật. Người tiền nhiệm Trương Điền Hân (cựu Bí thư Thành ủy Côn Minh từ năm 2011-2014) và Cừu Hòa (cựu Bí thư thành ủy Côn Minh từ năm 2007-2011) đều đã “ngã ngựa”. Cụ thể, Trương Điền Hân bị điều tra năm 2013 và đến năm 2014 thì bị sa thải và khai trừ khỏi Đảng. Cuộc điều tra đã kết luận, Trương Điền Hân vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng. 

Trong khi đó, Cừu Hòa bị điều tra từ tháng 3-2015 khi đang giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (giai đoạn 2011-2015). Cừu Hòa trước đó là một nhân vật nổi tiếng trên chính trường Trung Quốc. Nổi tiếng ở tỉnh miền đông Giang Tô những năm 1990 khi mới 45 tuổi, Cừu Hòa được coi là một ngôi sao đang lên.

Tân Hoa xã còn có bài viết ca ngợi, đây là chính trị gia “mạnh mẽ”, “thực tế” và “hiệu quả”. Khi là Bí thư Thành ủy Côn Minh, ông Cừu Hòa gây nhiều chú ý khi quyết định đăng công khai số điện thoại di động của tất cả quan chức cấp cao thành phố để người dân dễ có ý kiến. 

Theo Hãng tin Reuters, những năm qua, cuộc chiến chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng đã “đốn ngã” vô số quan chức trên khắp nước này. Và ông Tập từng tuyên bố sẽ tiến hành chiến dịch cho tới khi nào quan chức không thể, không dám và cũng không muốn dính líu tới nạn tham nhũng.