Trung Quốc có thể dùng căn cứ quân sự cũ của Mỹ ở Bồ Đào Nha

ANTD.VN - Một năm sau khi Mỹ quyết định rời khỏi căn cứ không quân Lajes Field ở quần đảo Arozes - Bồ Đào Nha, Trung Quốc dường như đã sẵn sàng thay thế vị trí này.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa cho biết, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ được sử dụng căn cứ không quân Lajes Field, thuộc quần đảo Arozes vì mục đích khoa học.

“Quần đảo này không chỉ quan trọng về mặt hậu cần ở Đại Tây Dương mà còn cần thiết để nghiên cứu công nghệ, khí hậu và đại đương. Sẽ là vô cùng phí phạm nếu chúng ta không sử dụng cơ sợ hạ tầng này, nếu không vì mục đích quân sự thì cũng vì mục đích khoa học”, Thủ tướng Costa cho biết.

Mỹ đã ngừng sử dụng căn cứ Lajes Field được 1 năm

Tuyên bố của Thủ tướng Costa nhanh chóng bị chỉ trích bởi một vài chính trị gia trong nước và nước ngoài, gay gắt nhất là nghị sĩ Mỹ Devin Nunes, người gửi cả một bức thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nhằm bày tỏ quan ngại về vấn đề này.

“Chúng ta đầu tư hàng tỉ USD vào cơ sở hạ tầng ở Lajes Field nhưng giờ nó lại có thể nằm trong sự sở hữu của Trung Quốc. Họ muốn sử dụng căn cứ này làm trung tâm hậu cần và do thám với mục đích quân sự do nó gần với những căn cứ khác của Mỹ trong khu vực”, ông Nunes cảnh báo và đề nghị Bộ trưởng Carter cần đưa ra phản ứng cho việc này vì an ninh chiến lược của Mỹ tại Đại Tây Dương. 

Trung Quốc đã ngắm căn cứ này từ lâu do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng dừng chân tại Azores vào năm 2014 trên đường về Chile và còn có cuộc gặp mặt với Phó Thủ tướng Bồ Đào Nha Paulu Portas. Tuần trước, 2 quan chức đại sứ quán Trung Quốc tại Lisbon cũng đã đến Azores để thảo luận về việc thành lập một trung tâm nghiên cứu khoa học tại đây.