Trung Quốc có thể dẫn đầu về máy bay không người lái trong thập kỉ tới

ANTĐ - Trung Quốc sẽ trở thành nhà sản xuất máy bay không người lái (UAV) lớn nhất thế giới trong thập kỉ tới, trang Military-Industrial Courier của Nga nhận định.

Trích dẫn những nghiên cứu của các nhà phân tích trong ngành, Military-Industrial Courier cho biết các nhà sản xuất vũ khí Trung Quốc sẽ chiếm khoảng 50% thị phần máy bay không người lái trên toàn thế giới.

Trung Quốc có thể dẫn đầu về máy bay không người lái trong thập kỉ tới ảnh 1

Trung Quốc được đánh giá rất có tiềm năng phát triển UAV

Trung Quốc đã tiến một bước dài trong việc nghiên cứu và phát triển UAV trong vòng 10 năm qua. Mặc dù ngành công nghiệp hàng không nội địa Trung Quốc vẫn đang phải nhái lại những sản phẩm từ phương Tây, tuy nhiên nhiều công ty cũng đã bắt đầu tự thiết kế và chế tạo những UAV của riêng mình.

Trong triển lãm hàng không và không gian quốc tế ở Quảng Đông vừa qua, khoảng hơn 20 mẫu UAV của Trung Quốc đã được giới thiệu với những mẫu rất đáng chú ý như UAV WZ-200 hay AN-229A.

Trung Quốc cũng đã sẵn sàng xuất khẩu UAV sang nước ngoài. Vào hồi tháng 6, truyền thông Trung Quốc cho biết quân đội nước này đã bán UAV cho 3 nước và đang trong quá trình thương lượng để tiếp tục bán cho 5 nước nữa, tuy nhiên không có thông tin nào về danh tính của những khách hàng trên.

Nhiều nguồn tin còn cho biết Ả-Rập Xê-Út đã kí hợp đồng mua một vài UAV tầm trung Chengdu Pterodactyl I vào tháng 5 năm nay.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng rất ít UAV của Trung Quốc được nghiên cứu và chế tạo cho mục đích sử dụng thực tế. Công nghệ chế tạo UAV của Trung Quốc hiện đang chậm hơn 20 năm so với phương Tây, đặc biệt trong công nghệ thu nhỏ ăng-ten, hệ thống giao tiếp và công nghệ liên kết dữ liệu.

Tương lai ngành công nghiệp UAV của Trung Quốc đang rất rộng mở do những ứng dụng thực tế mà nó mang lại. Ngoài việc tấn công quân sự và do thám, UAV còn được sử dụng với mục đích dân sự như nghiên cứu khí hậu, thời tiết, bảo vệ môi trường hay khảo sát các vùng gặp thảm hoạ.

Military-Industrial Courier dự đoán rằng Trung Quốc sẽ bắt đầu cải tiến đáng kể những UAV của mình do các nước châu Phi và Trung Đông đều đang muốn mua những sản phẩm này. So với các loại UAV của phương Tây, UAV của Trung Quốc có giá thành rẻ hơn đáng kể và ít điều kiện xuất khẩu hơn.