Trung Quốc chính thức bỏ chính sách 1 con

  • 28/12/2015 06:36
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua 27-12, Trung Quốc đã chính thức thông qua dự luật chấm dứt chính sách 1 con kéo dài 44 năm qua. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1-1-2016, tất cả các gia đình ở Trung Quốc đều được phép sinh con thứ hai.

Trung Quốc chính thức bỏ chính sách 1 con ảnh 1

Theo Tân Hoa Xã, Luật Dân số và kế hoạch hóa gia đình mới sửa đổi đã được thông qua tại phiên họp thường kỳ của Ủy ban Thường vụ Quốc vụ viện Trung Quốc. Do đó, “Chủ trương của Nhà nước Trung Quốc cho phép các cặp vợ chồng được phép sinh 2 con”. Động thái này của Trung Quốc sẽ chấm dứt chính sách nghiêm ngặt quy định mỗi cặp vợ chồng chỉ được sinh 1 con trong suốt 44 năm qua nhằm hạn chế bùng nổ dân số.

Chính sách mới được Đảng Cộng sản Trung Quốc thông qua vào tháng 10-2015 “nhằm kiểm soát dân số, cân bằng giới tính, giảm hệ lụy sắp phải đối mặt với dân số già, cũng như thúc đẩy những chiến lược phát triển chính sách của quốc gia”. Tuy nhiên, chính sách mới này lại không khuyến khích các cặp vợ chồng có con thứ ba. Ngoài ra, sự thay đổi về chính sách dân số của Trung Quốc lần này được cho là phản ứng tích cực với sự già đi của lực lượng lao động, cùng như giúp quốc gia này giảm khoảng 400 triệu người trong những năm tới. 

Trước đó, năm 2013, chính quyền Trung Quốc đã nới nỏng chính sách 1 con nhưng hiệu quả mang lại không như mong muốn. Chính sách 1 con của Trung Quốc bắt đầu từ năm 1971. Tuy nhiên, hệ lụy từ chính sách này của Bắc Kinh là vô cùng lớn dẫn tới tỷ lệ phá thai ngày càng tăng và mất cân bằng giới tính nghiêm trọng. Ước tính, trong 5 năm tới, Trung Quốc sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông ế vợ. 

Theo Ibtimes/Tân Hoa Xã

Tin cùng chuyên mục