Trung Quốc chỉ trích Canada phá hỏng mối quan hệ song phương

  • 23/08/2019 09:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada vừa lên tiếng cảnh báo sự đi xuống trong quan hệ ngoại giao song phương và yêu cầu Ottawa thả ngay Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu.

Trong tuyên bố mới nhất, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết: “Chúng tôi luôn bảo vệ người Trung Quốc và quyền lợi quốc gia Trung Quốc. Mối quan hệ song phương đang phải hứng chịu sự thiệt hại và phía Canada hiểu rất rõ nguyên nhân dẫn đến điều này”.

Theo phía Trung Quốc, Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu cần được thả tự do ngay lập tức và an toàn trở về Trung Quốc nếu Ottawa muốn quan hệ trở về đúng quỹ đạo.

Trung Quốc chỉ trích Canada phá hỏng mối quan hệ song phương ảnh 1

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada trở nên căng thẳng kể từ khi Giám đốc tài chính Huawei bị bắt giữ

Quan hệ giữa Trung Quốc và Canada đã leo thang căng thẳng sau khi bà Mạnh bị bắt ở Canada theo yêu cầu của tòa án Mỹ. Trung Quốc sau đó cũng bắt giữ và truy tố 2 công dân Canada vì tội làm gián điệp và thực hiện nhiều biện pháp cản trở thương mại với Canada.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Ngoại trưởng Chrystia Freeland đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào hôm 22-8, trong đó vấn đề về Trung Quốc là một trong những chủ đề thảo luận chính.

Ông Trudeau đã khẳng định chính quyền Ottawa không có ý định nhún nhường và sẽ bảo vệ quyền lợi của Canada. Trong khi đó, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, Mỹ đang tập trung vào việc tìm cách thả tự do cho 2 công dân Canada.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục