Xe+

Trung Quốc chạy thử xe buýt khổng lồ có khả năng chở 300 người

  • 04/08/2016 21:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -Trung Quốc đã cho ra mắt một loại xe buýt cao tầng mới có tên Transit Elevated Bus (TEB) tại triển lãm công nghệ Bắc Kinh lần thứ 19 vào hồi tháng 5. Đến nay, nó vừa xuất hiện tại đường phố công cộng ở tỉnh Hồ Bắc để chạy thử nghiệm.

Đây là loại xe buýt đã được Trung Quốc nghiên cứu từ một vài năm trước. Phiên bản đầy đủ sẽ bao gồm nhiều khoang chở người có tổng độ dài 20m, rộng 7,8m vào cao 5m, với khả năng chở được tới 300 người, tuy nhiên, xuất hiện trong lần chạy thử này chỉ có một khoang với độ dài khoảng 10m.

TEB sẽ chạy trên một đường ray riêng vào bao trùm cả một đoạn đường có kiểm soát, trong khi đó các phương tiện khác sẽ chạy dưới gầm chiếc xe này. TEB được cho là có thể chạy ở vận tốc 60 km/h.

Trung Quốc chạy thử xe buýt khổng lồ có khả năng chở 300 người ảnh 1Các phương tiện khác xe đi dưới gầm của TEB

Mỗi km đường ray dành cho xe TEB có chi phí xây dựng 20 triệu USD, tức là bằng 1/5 việc xây tàu điện ngầm, trong khi thời gian xây dựng cũng chỉ mất 1 năm.

TEB được kỳ vọng là giải pháp cho các đô thị thường xuyên xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông. Nhà sản xuất tuyên bố phát kiến này sẽ giảm tắc đường khoảng 35% so với hiện tại.

Theo Song Youzhow, nhà thiết kế chiếc xe này, các công việc thử nghiệm đang được tiến hành với một vài nguyên mẫu. Ngoài ra, một vài thành phố ở Trung Quốc đã kĩ hợp đồng mua chiếc xe này và có thể đưa vào hoạt động chính thức trong năm sau.

Video về xe buýt TEB:

Theo Motor1

Tin cùng chuyên mục