Trung Quốc chặn ngư dân Philippines đến bãi cạn Scarborough bất chấp phán quyết của PCA

  • 14/07/2016 23:33
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Bất chấp phán quyết của PCA, lực lượng hải cảnh Trung Quốc ngày 14-7 tiếp tục sử dụng tàu cao tốc để tiếp cận và chặn các ngư dân Philippines đi vào bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Trung Quốc chặn ngư dân Philippines đến bãi cạn Scarborough bất chấp phán quyết của PCA ảnh 1Nhân viên an ninh Trung Quốc đứng trên xuồng cao tốc yêu cầu ngư dân Philippines rời đi (Nguồn: ABS-CBN)

Theo Kyodo, truyền thông địa phương đưa tin, lực lượng hải cảnh Trung Quốc ngày 14-7 đã chặn các ngư dân Philippines đi vào bãi cạn Scarborough ở Biển Đông, bất chấp Tòa Trọng tài Thường Trực (PCA) có trụ sở ở La Hay (Hà Lan) hôm 12-7 ra phán quyết khẳng định hoạt động ngăn cản của Trung Quốc trong quá khứ ở khu vực này là “không hợp pháp” và những tuyên bố về quyền lịch sử của Trung Quốc trong "đường chín đoạn" đi ngược lại Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Một phóng viên của hãng ABS-CBN News, người đã đi cùng một nhóm ngư dân Philippines đến bãi cạn tranh chấp này từ đảo Luzon, nói với hãng tin của mình rằng các tàu hải cảnh Trung Quốc đã ở gần bãi cạn Scarborough khi các ngư dân đến bãi này chiều ngày 14-7.

Theo bài viết của phóng viên trên, một tàu đã theo sau những ngư dân Philippines trong khi một tàu khác chặn lối vào bãi cạn này. Sau đó, 2 tàu cao tốc tiếp cận và bao vây ngư dân. 

Những nhân viên Trung Quốc trên các con tàu cao tốc nói trên loa bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung rằng họ là lực lượng hải cảnh, đồng thời tuyên bố đang tiến hành các hoạt động thực thi pháp luật và yêu cầu nhóm ngư dân Philippines rời khỏi khu vực này.

Hôm 12-7, PCA ra phán quyết về tranh chấp giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông, khẳng định bãi cạn Scarborough là “ngư trường truyền thống cho ngư dân của nhiều quốc gia”.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục