Trung Quốc chặn nạn buôn bán thông tin cá nhân

  • 13/10/2016 10:19
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTD.VN - Từ tháng 4 năm nay, cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ 90 tin tặc và 3.300 nghi phạm liên quan tới hành vi mua bán thông tin cá nhân. Đó là thông tin vừa  được Bộ Công an Trung Quốc công bố cuối tháng 9 vừa qua.

Trung Quốc chặn nạn buôn bán thông tin cá nhân ảnh 1Lộ thông tin cá nhân dẫn tới nhiều vụ lừa đảo viễn thông nghiêm trọng

Nhiều ngành nghề bán thông tin khách hàng

Trang Chinadaily đưa tin, trong số những nghi phạm trên có 270 nhân viên thuộc lĩnh vực ngân hàng, giáo dục, viễn thông và chuyển phát nhanh. Họ bị cáo buộc tạo điều kiện cho việc rò rỉ và mua bán thông tin cá nhân. Trong khi đó, cảnh sát cũng đóng cửa 900 trang web và công ty liên quan tới hành vi phạm tội này kể từ tháng 4-2016.

Giới chức Trung Quốc phát động chiến dịch trấn áp nhằm vào hoạt động buôn bán thông tin cá nhân sau khi tháng 4 vừa qua, tên, tuổi, địa chỉ và số điện thoại gia đình của hơn 200.000 trẻ em ở Tế Nam, tỉnh Sơn Đông đã bị rao bán. Sự việc dấy lên phẫn nộ trong dư luận Trung Quốc.

Theo Globaltimes, Trung Quốc đang đối mặt với nạn rò rỉ thông tin cá nhân nghiêm trọng. Vào tháng 4-2015, butian.360.cn - nền tảng giám sát an ninh internet của Qihu360 đã phát hiện, 10 triệu người Trung Quốc đăng ký trong hệ thống an sinh xã hội nước này đối mặt với nguy cơ lộ thông tin do các lỗ hổng của hệ thống.

Còn theo trang People.cn, một thống kê cho thấy, tính đến tháng 4-2016, 78,2% người Trung Quốc có thông tin cá nhân bị lộ và 82,3% người dân có cuộc sống hàng ngày bị ảnh hưởng vì sự rò rỉ thông tin này. 

Là một trong những nạn nhân bị lộ thông tin cá nhân, cô Ngô ở Trùng Khánh than phiền rằng, sau khi mua một căn hộ mới, cô nhận được vô số cuộc điện thoại mời chào sản phẩm không mong muốn. “Các công ty nội thất tới tấp gọi, đôi khi tôi nhận được hơn chục cuộc điện thoại kiểu này trong một ngày. Tôi không biết vì sao họ có số điện thoại của mình” - cô Ngô nói.

Tình trạng lộ thông tin cá nhân dẫn tới nhiều vụ lừa đảo viễn thông và kéo theo không ít bi kịch. Bộ Công an Trung Quốc hiện đã ban hành các lệnh bắt giữ cấp độ A - cấp độ cao nhất, đối với 10 nghi phạm lẩn trốn liên quan tới lừa đảo viễn thông. “Hành vi xâm phạm thông tin cá nhân là một tội ác tiếp tay cho bẫy lừa đảo qua internet và đóng vai trò thiết yếu trong gian lận viễn thông” - Bộ Công an Trung Quốc cho biết. 

Siết chặt quy định bảo mật

Bộ Công an Trung Quốc đã tổ chức nhiều hoạt động xử lý việc mua bán thông tin cá nhân nhưng tội phạm kiểu này liên tục áp dụng những  “chiêu” mới thách thức lực lượng thực thi pháp luật. 

Ngoài việc thông tin khách hàng bị tin tặc đánh cắp hoặc bị người trong ngành tiết lộ, tội phạm còn tạo ra các phần mềm có tính năng ăn cắp mật khẩu và thông tin người sử dụng lưu giữ trong máy tính. Chúng cũng thiết lập tường lửa phòng thủ để đối phó với các cuộc điều tra của cảnh sát và sử dụng tên tài khoản giả để hoạt động trực tuyến.

Giới chức Trung Quốc cho biết, họ đang ưu tiên việc ngăn chặn nạn ăn cắp thông tin cá nhân và sẽ trừng phạt thích đáng những đối tượng lạm dụng thông tin để lừa đảo, ăn cắp tài sản hoặc tống tiền. 

Thời gian gần đây, cảnh sát Trung Quốc xử lý một loạt vụ án loại này. Tháng 5-2016, cảnh sát thành phố Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên bắt giữ 9 nghi phạm buôn bán thông tin cá nhân, thu giữ nhiều báo cáo tín dụng ngân hàng và 132 thẻ ngân hàng. Số tiền liên quan tới trường hợp này là khoảng 2,3 triệu NDT (345.000 USD).

Trong tháng 7, cảnh sát tỉnh Giang Tô triệt phá một nhóm tội phạm khác do đối tượng họ Khâu cầm đầu. Cảnh sát cho biết, thành viên nhóm này gồm tin tặc, người trong ngành nghề và công ty sử dụng các kênh trực tuyến như Taobao và JD.com. Các nghi phạm đã buôn bán trái phép 60 triệu thông tin cá nhân của khách hàng.

Bộ Công an Trung Quốc cam kết sẽ tăng cường giám sát các trang web cũng như các ngành nghề liên quan trong việc tuân thủ nghiêm quy định bảo mật thông tin khách hàng. Các đơn vị cảnh sát cấp cơ sở cũng tích cực tuyên truyền tới người dân để họ “nâng cao nhận thức bảo vệ thông tin cá nhân của mình, tránh rò rỉ thông tin dẫn tới thiệt hại lớn” - Lý Vỹ, một luật sư ở Bắc Kinh khuyến cáo.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục