Trung Quốc cáo buộc Mỹ che giấu sự cố tàu ngầm ở Biển Đông, Lầu Năm Góc nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 12-10-2021 đã bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc rằng Mỹ đang tìm cách che giấu vụ tàu ​​ngầm USS Connecticut va chạm ở Biển Đông.
Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ảnh 1

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby

“Thật kỳ lạ khi bạn muốn che đậy điều gì đó, bạn lại ra thông cáo báo chí về nó”, ông Kirby nói trong cuộc họp báo khi được hỏi về cáo buộc nêu trên của Trung Quốc.

Trước đó, tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Connecticut (SSN-22) lớp Seawolf của Hải quân Mỹ đã va phải 1 vật thể chưa xác định trong khi hoạt động ở Biển Đông vào 2-10-2021 vừa qua, khiến 11 thủy thủ bị thương, USNI News đưa tin.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ vẫn chưa cho biết tàu USS Connecticut đã va phải vật thể gì trong sự cố trên.

Do sau 5 ngày xảy ra sự cố tàu ngầm, Hải quân Mỹ mới công bố thông tin về vụ va chạm, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đặt câu hỏi về chi tiết vụ va chạm, đồng thời cáo buộc Mỹ che giấu vụ việc.

Ông Triệu Lập Kiên kêu gọi Mỹ làm rõ vị trí của vụ tai nạn, liệu sự cố có gây rò rỉ hạt nhân hay ảnh hưởng đến hoạt động đánh bắt cá hay không.

Được biết, trong tuyên bố ra ngày 7-10, Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ cho biết, lò phản ứng hạt nhân và không gian bên trong tàu ngầm USS Connecticut đang hoạt động “đủ công năng và không bị ảnh hưởng”. Chiến hạm này ở trong tình trạng “an toàn và ổn định”. Hải quân Mỹ đã mở cuộc điều tra về vụ việc.

Connecticut là 1 trong 3 tàu ngầm tấn công lớp Seawolf của Hải quân Mỹ. Con tàu đã rời cảng hồi tháng 5 vừa qua trong đợt triển khai đến khu vực Tây Thái Bình Dương và đã thực hiện ít nhất 2 chuyến thăm cảng tới Nhật Bản trước khi gặp tai nạn.