Trung Quốc cảnh báo chiến tranh nổ ra với Triều Tiên

ANTD.VN - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị vừa lên tiếng cảnh báo rằng, một cuộc xung đột vũ trang  với Triều Tiên có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đồng thời cảnh báo điều này sẽ bắt cả 2 phe phải trả giá.

“Sự đối đầu giữa Mỹ và Triều Tiên đang trở nên vô cùng căng thẳng. Bất kì ai cũng có thể cảm nhận rằng, chiến tranh sẽ nổ ra bất kì lúc nào. Nếu điều này xảy ra, sẽ không có ai giành chiến thắng, trong khi phe khiêu khích sẽ phải trả giá và chịu trách nhiệm”, Ngoại trưởng Vương Nghị cảnh báo vào hôm 15-4.

Lời cảnh báo này từ phía Trung Quốc đến vào thời điểm quân đội Mỹ đang triển khai lực lượng bán đảo Triều Tiên, trong khi Tổng thống Donald Trump cũng đe dọa sẽ sử dụng biện pháp mạnh để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Vào hôm 14-4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế, ngay cả trong lời nói, nhằm giúp tình hình hạ nhiệt. Moscow khẳng định họ ủng hộ biện pháp ngoại giao – chính trị thay vì bất kì hành động vũ lực nào.

Nhiều nhà quan sát đang lo ngại rằng, những động thái của Mỹ gần bán đảo Triều Tiên trong một vài tuần qua không chỉ đơn thuần là biểu dương lực lượng. Hàn Quốc phán đoán Triều Tiên chuẩn bị thực hiện một vụ thử hạt nhân mới, trong khi 2 tàu khu trục mang tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ đang chỉ cách địa điểm thử hạt nhân của Triều Tiên gần 500km.

Trên thực tế, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang ở trong chiến tranh do xung đột 1950 – 1953 chỉ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến chứ không phải hiệp ước hòa bình. Cuộc chiến tranh này chỉ thực sự diễn ra trong hơn 3 năm, tuy nhiên, lại khiến 33.000 lính Mỹ và 400.000 lính Triều Tiên thiệt mạng.