Trung Quốc bị tố lợi dụng truyền thông Mỹ để tuyên truyền chống Washington

ANTD.VN - Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc vừa cáo buộc Bắc Kinh sử dụng truyền thông Mỹ để phát tán các thông điệp tuyên truyền. Tuyên bố được đưa ra một tuần sau khi tờ báo nhà nước Trung Quốc thuê 4 trang quảng cáo trên một nhật báo Mỹ để mô tả lợi ích của mối quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Vào hôm 25-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc thuê quảng cáo trên Des Moines Register, tờ báo bán chạy nhất ở bang Iowa, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh đang cố gắng can thiệp bầu cử quốc hội Mỹ.

Trong khi đó, trên một bài bình luận đăng tải trên Des Moines Register vào hôm 29-9, đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Terry Branstad tiếp tục chỉ trích Trung Quốc đang gây thiệt hại cho người dân lao động và nông dân Mỹ.

Trung Quốc bị cáo buộc dùng sử dụng truyền thông Mỹ để cho chiến dịch tuyên truyền

“Trung Quốc thậm chí còn tạo ra sự thiệt hại lớn hơn bằng việc chạy quảng cáo trên một tờ báo tự do của chúng ta. Chính quyền Trung Quốc đã lợi dụng sự tự do báo chí ở Mỹ để phát tán đi các thông điệp tuyên truyền của mình”, ông Branstad cho hay.

Theo ông Brandstad, nếu so sánh với những thông tin có trên đường phố trên Bắc Kinh, mọi người có thể thấy rõ rằng, nó không phản ánh đúng quan điểm của người dân Trung Quốc về nền kinh tế nhiều vấn đề của họ do truyền thông tại quốc gia này đều đã bị kiểm soát bởi chính quyền.

Việc chính quyền nước ngoài thuê quảng cáo để thúc đẩy thương mại là chuyện bình thường, tuy nhiên, hành động Trung Quốc lại diễn ra vào đúng thời điểm 2 nước đang có căng thẳng leo thang trong vấn đề thương mại với những gói thuế quan liên tiếp được áp đặt ăn miếng trả miếng.