Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Nhật Bản về tội làm gián điệp

ANTĐ - Ngày 30-9, hãng tin Kyodo News dẫn lời một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết Trung Quốc đang giam giữ 2 công dân Nhật với cáo buộc làm gián điệp. Hai người này bị bắt vào tháng 5-2015. Một người bị bắt ở TP Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc sát với biên giới Triều Tiên. Người còn lại bị bắt gần một căn cứ quân sự ở tỉnh Chiết Giang. 

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga nhấn mạnh chính phủ nước này luôn nỗ lực tối đa để bảo đảm an toàn cho các công dân Nhật ở nước ngoài

Cùng ngày, tại cuộc họp báo ở Tokyo, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga cho biết đã nắm được thông tin vụ bắt giữ từ báo chí nhưng ông từ chối bình luận vì cho rằng đây là các vụ việc cá nhân. Ông nhấn mạnh chính phủ Nhật đang nỗ lực tối đa để bảo đảm an toàn cho các công dân Nhật ở nước ngoài.

Khi được hỏi liệu có phải Nhật Bản đã gửi gián điệp sang Trung Quốc, ông Suga khẳng định Nhật không bao giờ làm điều đó cũng như không gửi gián điệp đến bất cứ nước nào trên thế giới.

Vào năm 2010, 4 công dân Nhật làm việc cho tập đoàn xây dựng Fujita Corp cũng bị bắt giữ ở Trung Quốc vì họ đi vào một khu vực quân sự ở tỉnh Hà Bắc và quay phim. Những người này thừa nhận có quay phim nhưng không biết đó là khu vực cấm. Sau đó, họ được trả tự do.

Dưới thời cầm quyền của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Bắc Kinh tăng cường giám sát các tổ chức và cá nhân nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc. Năm ngoái, Trung Quốc đã ban hành luật phản gián mới cập nhật các quy định chặt chẽ hơn để chống gián điệp nước ngoài.

Tuần trước, Trung Quốc cho biết đang điều tra một phụ nữ Mỹ nhập cảnh vào nước này vào tháng 3-2015 vì nghi ngờ người này tiến hành các hoạt động đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc.