Trung Quốc bắt đầu siết chuyển nhượng

ANTD.VN - Diễn biến mới nhất cho thấy Trung Quốc sẽ siết chặt quy định về hạn ngạch cầu thủ nước ngoài thi đấu tại giải quốc nội, giữa những lo ngại về thực trạng các đội bóng chi tiêu không tiếc tay, dẫn đến lạm phát về mức phí chuyển nhượng. 

Trung Quốc bắt đầu siết chuyển nhượng ảnh 1Những bản hợp đồng siêu khủng như Tevez hay Oscar sẽ bị hạn chế ở Trung Quốc

Theo tuyên bố của Liên đoàn bóng đá Trung Quốc, các CLB của nước này sẽ chỉ được cho phép đưa 3 cầu thủ người nước ngoài ra sân mỗi trận trong năm 2017, ít hơn 2 người so với trước đó. Quyết định trên được đưa ra sau khi các đội bóng của Trung Quốc vung tiền chiêu mộ hàng loạt ngôi sao danh tiếng thế giới, trong đó có tiền vệ người Brazil, Oscar và tiền đạo người Argentina, Carlos Tevez. Shanghai SIPG phải chi hơn 50 triệu bảng để đưa Oscar về từ Chelsea, với mức lương cao nhất thế giới.

Các quan chức và giới truyền thông địa phương trước đó chỉ trích việc “đốt tiền” của các CLB vào những phi vụ chuyển nhượng “điên rồ” và cho rằng thực trạng này dẫn đến hệ quả các tài năng địa phương không có cơ hội phát triển. Theo lãnh đạo bóng đá Trung Quốc, các đội bóng phải đưa ra một mức lương trần và thiết lập một quỹ riêng để phát triển cầu thủ “cây nhà, lá vườn”.

Luật bóng đá hiện tại của Trung Quốc quy định mỗi đội có thể đưa ra sân 3 cầu thủ người nước ngoài cùng với một cầu thủ người châu Á, gọi là hệ thống “3+1”. Ngoài ra, họ cũng có thể sử dụng thêm 1 cầu thủ người nước ngoài từ băng ghế dự bị. Sắp tới, các đội bóng vẫn được đăng ký 5 cầu thủ người nước ngoài trong đội hình, nhưng điều đó không có nghĩa họ được sử dụng tất cả trong một trận đấu. Đây được xem như một công cụ để ngăn chặn hay ít nhất làm giảm làn sóng các ngôi sao lũ lượt kéo nhau tới Trung Quốc thi đấu.

Cùng với quy định mới về hạn ngạch cầu thủ nước ngoài, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc cũng yêu cầu mỗi đội bóng phải đưa ra sân ít nhất 2 cầu thủ trẻ người địa phương, hoặc trong độ tuổi U23 và một trong số họ phải vào sân từ đầu.