Trung bộ mưa cực lớn, nhiều nơi cô lập, 2 người bị lũ cuốn trôi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhiều nơi ở Trung bộ như Quảng Nam, Phú Yên, Bình Định đã và đang có mưa lớn, nước lũ trên các sông lên nhanh, nhiều nơi cô lập.

Mưa 300mm trong ngày

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hôm qua, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và Tây Nguyên đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa đo được từ 7h ngày 29/11 đến 7h ngày 30/11) như: Vân Canh (Bình Định) 375mm, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 359mm, Ba Nam (Quảng Ngãi) 341mm, Phù Cát (Bình Định) 331mm, Phước Sơn (Quảng Nam) 305mm, Sơn Hòa (Phú Yên) 278mm, Kon Plông (Kon Tum) 206.2mm…

Do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-8 độ Vĩ Bắc kết hợp với không khí lạnh, trên cao là nhiễu động gió Đông nên ngày hôm nay, 30/11, ở Trung Trung bộ, Nam Trung bộ và Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông.

Trong khi đó, thống kê của Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết, tính đến sáng 30/11, mưa lũ tại các tỉnh Trung bộ đã 2 người dân ở Kom Tum và Bình Định bị lũ cuốn trôi.

Do mưa lũ lớn, nhiều nơi ở Bình Định đã bị ngập trong biển nước

Do mưa lũ lớn, nhiều nơi ở Bình Định đã bị ngập trong biển nước

Nhiều tuyến giao thông bị sạt lở và ách tắc như QL14H, QL40B, QL24C, QL1A… Hiện có hơn 2.600 nhà dân bị ngập lụt, chủ yếu ở Bình Định; 7 xã vẫn bị cô lập trong đó huyện Nam Trà My, Quảng Nam có 6 xã và huyện KonPlông, Kon Tum 1 xã.

Bình Định mưa lũ tương đương mức lịch sử năm 2016

Văn phòng ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, cho biết, mưa lũ trên địa bàn tỉnh đã làm 1 người chết.

Mưa lũ cũng gây nhiều thiệt hại, đặc biệt làm sạt lở nhiều tuyến đường giao thông, kênh mương, bờ sông, đê suối ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Đến sáng 30/11, mưa lũ gây ngập lụt ở nhiều vùng, với mực nước lũ được đánh giá tương đương với đỉnh lũ lịch sử năm 2016.

Nhiều khu dân cư ở phường Bình Định (thị xã An Nhơn) được cho là có địa hình cao hơn so với các khu vực ở phường Nhơn Hòa, nhưng từ rạng sáng nay, nước lũ cũng tràn về, gây ngập cục bộ nhiều nơi.

Ngoài ra, các tuyến đường liên xã, huyện ở các xã khu Đông ở huyện Tuy Phước như: Phước Hòa, Phước Sơn, Phước Thắng, Phước Thuận và một số xã cánh Tây của huyện: Phước Nghĩa, Phước Lộc… cũng bị ngập sâu.

Trên đầu nguồn sông Kỳ Lộ, do thủy điện La Hiêng xả lũ, với tổng lưu lượng nước về hạ du xấp xỉ 490m3/s làm mực nước sông lên nhanh. Nhiều nơi trên địa bàn huyện Đồng Xuân đã bị ngập sâu từ 0,4m đến trên 1m, giao thông chia cắt. Tại các xã Xuân Quang 3, Xuân Sơn Nam, Xuân Sơn Bắc có 17 nhà ngôi nhà ngập sâu trong nước.

Còn Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, cho biết thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ qua tràn 1.800m3/s, thủy điện Sông Hinh xả qua tràn 1.500m3/s.