Trung bộ đón đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa lên đến 600m

  • 26/11/2021 14:52
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, trong những ngày tới, khu vực Trung bộ và Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt mưa lớn.

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 4,0-7,0 độ vĩ Bắc và có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc kết hợp với nhiễu đông trong đới gió Đông trên cao. Ngoài ra, còn chịu tác động của không khí lạnh tăng cường nên sẽ gây ra một đợt mưa lớn tại hai khu vực này.

Cụ thể, từ đêm nay đến ngày 30/11, ở khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Lượng mưa dự báo khu vực Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa phổ biến từ 300-500mm, có nơi trên 600mm.

Tây Nguyên, Ninh Thuận, Bình Thuận 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Từ đêm 27/11 đến ngày 30/11, ở các tỉnh Trung Trung bộ có mưa to, có nơi mưa rất to.

Lượng mưa dự báo, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng phổ biến 150-250mm, có nơi trên 250mm; Quảng Nam, Quảng Ngãi phổ biến 300-500mm, có nơi trên 600mm.

Trung bộ đón đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa lên đến 600m ảnh 1

Khu vực Trung bộ từ đêm nay đón đợt mưa cực lớn, nhiều nơi lên đến 600mm

Theo dự báo ở trên, trong tâm mưa lớn của đợt mưa này sẽ tập trung ở các tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Trong đó, thời gian mưa lớn ở Phú Yên, Khánh Hòa tập trung cao điểm trong ngày 27-28/11, ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định mưa lớn tập trung cao điểm trong các ngày 28-30/11.

Bắc bộ ngày nắng hanh, chênh lệch nhiệt độ lớn

Trong một diễn biến khác, hệ thống sông ngòi ở Bắc bộ đang trong cảnh thiếu hụt nước. Cụ thể, trên sông Đà lưu lượng đến hồ Hòa Bình đang dao động theo điều tiết của thủy điện Sơn La. Mực nước sông Thao, hạ lưu sông Lô và sông Hồng đang biến đổi chậm. Lúc 7h sáng 26/11, mực nước hạ lưu tại Hà Nội là 0,80m.

Dự báo, trên sông Đà, lưu lượng đến hồ Hòa Bình tiếp tục dao động theo điều tiết của thủy điện Sơn La. Mực nước sông Thao, hạ lưu sông Lô và sông Hồng tiếp tục biến đổi chậm.

Còn về thời tiết khu vực Bắc bộ những ngày tới, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hai ngày cuối tuần ở Bắc bộ thời tiết cơ bản tạnh ráo, ngày có nắng hanh, nhiệt độ về đêm và sáng sớm giảm sâu, chêh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn, khoảng 10 độ C.

Khoảng giữa tuần sau, Bắc bộ sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường xuống, đây cũng là đợt không khí lạnh khô khiến nền nhiệt Bắc bộ giảm khá mạnh về đêm và sáng. Ở đợt rét này, nhiệt độ thấp nhất về đêm có thể xuống mức 12-13 độ C.

Tin cùng chuyên mục